Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Mỹ cho phép bán 'cá hồi quái thai', nông dân tái mặt

13/03/2019 16:19 GMT+7

TTO - Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã bật đèn xanh cho phép nhập khẩu cá hồi và trứng cá hồi biến đổi gen, mà người phản đối gọi là "cá quái thai" vào thị trường Mỹ.

Mỹ cho phép bán cá hồi quái thai, nông dân tái mặt - Ảnh 1.

Nhiều người vẫn tỏ ra khá e dè với cá hồi biến đổi gen - Ảnh: USA TODAY

Theo báo USA Today, cá hồi biến đổi gen (GMO) là loại cá hồi có gen tự nhiên bị thay đổi nhằm thúc đẩy tốc độ sinh trưởng của cá. 

Sau quyết định của FDA, AquaBounty Technologies - công ty Mỹ chuyên nhân giống cá hồi GMO, có kế hoạch nhập khẩu trứng cá hồi AquAdvantage đến cơ sở nuôi của họ gần thị trấn Albany, bang Indiana - nơi cá sinh trưởng nhanh hơn cá hồi Đại Tây Dương tự nhiên.

AquaBounty dự tính sản phẩm của họ sẽ lên kệ vào năm 2020 và giá sẽ không rẻ hơn cá hồi bình thường. "Chúng tôi sẽ bán với giá thị trường, vẫn còn xa nên chưa xác định được là bao nhiêu, nhưng chúng tôi sẽ không giảm giá" - một đại diện của AquaBounty khẳng định. 

Giống cá hồi GMO AquAdvantage bị những người phản đối ở Mỹ gọi là "cá quái thai", tuy nhiên đó là giống cá biến đổi gen duy nhất được FDA chấp nhận dùng cho mục đích thực phẩm. Cơ quan này thẩm định cá an toàn cho con người hồi năm 2015.

"FDA cam kết ủng hộ phát minh sáng tạo và bảo đảm an toàn trong lĩnh vực công nghệ sinh học, bao gồm việc áp dụng công nghệ GMO lên động vật" - ông Scott Gottlieb, ủy viên FDA, ra thông cáo.

Trong một nghiên cứu công bố cách đây 4 năm, FDA nhận định công nghệ chỉnh sửa gen "an toàn" cho động vật và sản phẩm chế biến từ chúng không có tác động đáng kể lên môi trường tự nhiên.

Mỹ cho phép bán cá hồi quái thai, nông dân tái mặt - Ảnh 2.

AquaBounty Technologies dự kiến nuôi cá hồi biến đổi gen ở bang Indiana - Ảnh: AquaBounty Technologies

Cá hồi là ngành công nghiệp lớn ở Mỹ với giá trị thương mại khoảng 688 triệu USD/năm, cao hơn cua (610 triệu USD), tôm hùm (594 triệu USD) và tôm thẻ (531 triệu USD) - theo số liệu của Cơ quan Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).

Theo FDA, cá hồi AquAdvantage tăng trưởng nhanh hơn cá hồi Đại Tây Dương tự nhiên nhờ vào một gen tạo hocmon tăng trưởng của cá hồi Chinook và gen của loài cá nheo đại dương.

"Tôi hi vọng cá hồi GMO sẽ được nuôi trong đất liền và ngăn không để xổng ra đại dương" - giáo sư dinh dưỡng học Marion Nestle thuộc Đại học New York nêu băn khoăn.

Hiệp hội Nông dân cá hồi quốc tế phản hồi rằng "không có gì sai" với cá hồi GMO, nhưng họ lo sợ không biết công chúng sẽ đón nhận loại cá này ra sao, và tiếng tăm của cả ngành công nghiệp nuôi cá hồi có bị ảnh hưởng không.

"Nó sẽ hủy diệt uy tín của cả ngành công nghiệp. Nó bị xem là loài cá quái thai. Nếu anh tỉnh táo thì không sao, nhưng hình ảnh đó đã ăn vào công chúng" - ông Trond Davidsen, chủ tịch Hiệp hội Nông dân cá hồi, nhận định.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận