Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc sẽ mạnh mẽ theo hướng nào?

26/10/2017 21:09 GMT+7

TTO - Việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình củng cố vị trí lãnh đạo trong nước là tín hiệu cho sự khởi đầu của một chương mới tại nước này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận xét.

Nga23yTrung Quốc sẽ mạnh mẽ theo hướng nào? - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: AFP

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) vừa qua được xem như một cột mốc mới về vị thế của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trung Quốc khẳng định sẽ "mạnh mẽ"

Dư luận đã tập trung vào chi tiết "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội mang đặc thù Trung Quốc trong thời đại mới" được đưa vào làm một phần trong nguyên tắc chỉ đạo hoạt động của đảng.

 Ngày 25-10, trong một phiên thảo luận tại Hội đồng Quan hệ quốc tế nhân chuyến thăm Mỹ, trả lời câu hỏi về việc liệu ông Tập Cận Bình sẽ thể hiện sức mạnh của Trung Quốc thế nào sau khi củng cố vị thế, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói: "Nếu nhìn vào khác biệt trong việc nhấn mạnh tầm quan trọng, đó là điều tự thân Trung Quốc đã nói lên rồi. Với ông Mao, Trung Quốc đứng dậy. Với ông Đặng, họ đạt được sự giàu có và bây giờ với ông Tập, họ mạnh mẽ. Vậy thì cái ‘mạnh mẽ’ ở đây là gì?".

Theo quan điểm của Thủ tướng Singapore, một "Trung Quốc mạnh mẽ" sẽ được thể hiện qua nhiều yếu tố.

Đầu tiên là việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu dài hơn ba tiếng tại Đại hội 19. Trong đó gợi mở việc Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ điều hành mạnh mẽ hơn, duy trì sự phát triển kinh tế, xem xét vấn đề môi trường và phúc lợi cho con người, đồng thời nhắc tới một lực lượng quân đội hùng mạnh.

Trung Quốc sẽ mạnh mẽ theo hướng nào? - Ảnh 2.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters

Nhưng tất cả những gì ông Tập đã đề cập bên trên đều rất phổ biến, khi một cường quốc nói về thiên hướng phát triển của họ. Quan trọng là họ sẽ nhấn vào cái gì, mà đó là thứ cả thế giới muốn biết và chờ đợi.

Trả lời Tuổi Trẻ về việc vai trò mạnh mẽ của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có ý nghĩa thế nào với chiến lược của Trung Quốc đối với các nước láng giềng, nhà nghiên cứu về Biển Đông, giáo sư Carl Thayer tại Học viện Quốc phòng Úc nhận định Bắc Kinh sẽ hành động quyết đoán hơn.

"Ông Tập Cận Bình có quyền lực tối cao ở Trung Quốc trong 5 năm tới. Ông ta sẽ thúc đẩy Trung Quốc thành một cường quốc và sẽ phát triển Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) thành một lực lượng hạng nhất. Ông Tập sẽ không từ bỏ một inch nào trong lãnh thổ Trung Quốc và sẽ không để ai thách thức chủ quyền. Chúng ta có thể sẽ chứng kiến một Trung Quốc quyết đoán hơn ở Biển Đông và phản đối các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ do Tổng thống Donald Trump chấp thuận" - giáo sư Thayer nói.

Trong lần viếng thăm Mỹ vừa qua, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng khẳng định thái độ của Mỹ với Trung Quốc sẽ quyết định nhiều mặt, không chỉ sự thịnh vượng chung, mà còn là hòa bình.

Theo giáo sư Thayer, ông Tập Cận Bình cũng sẽ tiếp tục tìm cách đưa Trung Quốc trở thành siêu cường thế giới về mọi mặt, từ kinh tế, quân sự, chính trị đến ngoại giao. Điều ấy được thể hiện qua sáng kiến Một vành đai, một con đường - chi tiết được đưa vào “Tư tưởng Tập Cận Bình”. Đây là công cụ để Trung Quốc "tái tạo trật tự thế giới mới".

Trong tiến trình ấy, ông Thayer cho biết Trung Quốc vẫn cố gắng làm việc cùng Mỹ, nhưng sẽ dần tiến tới việc xây dựng vị thế "Primus inter pares" - người đầu tiên trong số những người đồng cấp.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận