Trung Quốc xác lập 'tư tưởng Tập Cận Bình' trong điều lệ Đảng

24/10/2017 12:34 GMT+7

TTO - Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua điều lệ đảng sửa đổi, tôn vinh tên ông Tập Cận Bình và tư tưởng của ông Tập về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Trung Quốc xác lập tư tưởng Tập Cận Bình trong điều lệ Đảng - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trong phiên bế mạc đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 24-10 tại Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, hôm nay (24-10), trong phiên bế mạc đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, các đại biểu đã nhất trí thông qua bản điều lệ Đảng sửa đổi, trong đó trực tiếp nêu tên chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới".

Kể từ thời ông Mao Trạch Đông - nhà sáng lập Trung Quốc thời hiện đại, chưa có vị lãnh đạo nào khác của Trung Quốc mà tư tưởng của họ được gắn kèm với tên tuổi như vậy trong điều lệ đảng Cộng sản nước này khi còn đang tại nhiệm.

Trong quá khứ, tên tuổi của nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình chỉ được bổ sung thêm vào sau khi ông qua đời năm 1997. Cho tới nay, trước ông Tập cũng chỉ mới có hai nhà lãnh đạo là ông Mao Trạch Đông và ông Đặng Tiểu Bình được xác lập một tư tưởng riêng của họ trong điều lệ Đảng như vậy.

Theo hãng tin AFP, với việc điều lệ Đảng xác lập tên tuổi ông Tập Cận Bình gắn liền với tư tưởng về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc như vậy, vị thế của ông Tập đã được tôn vinh lên mức sánh ngang với các bị tiền bối từng gây dựng nền tảng đất nước Trung Quốc hiện đại.

Động thái này, theo giới quan sát, cũng sẽ củng cố vị thế của ông Tập Cận Bình như một nhà lãnh đạo Trung Quốc quyền lực nhất trong nhiều thập kỷ, và nhiều khả năng ông Tập sẽ duy trì được vị thế này trong nhiều năm nữa.

Trong phần đọc chính thức điều lệ Đảng sửa đổi, người tuyên đọc đã nói khái niệm tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc sẽ là "ánh sáng soi đường cho công tác Đảng".

"Chúng ta phải nỗ lực không mệt mỏi và dốc sức trên hành trình hiện thực hóa việc đưa Trung Quốc trẻ trung trở lại", ông Tập nói trong những phát biểu kết luận đại hội.

Ông Willy Lam, giáo sư chính trị tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) nhận định, việc đưa tên ông Tập vào điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ "khiến ông ấy có thể trở thành người giống như chủ tịch Mao, nhà lãnh đạo nắm quyền trọn đời của Trung Quốc".

Theo TTXVN, trong phiên bế mạc Đại hội, các đại biểu Trung Quốc đã thông qua danh sách 204 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX, trong đó có Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình và Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ngoài ra, Đại hội XIX cũng thông qua danh sách 172 Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX.
Danh sách Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) cũng được thông qua gồm 133 người.

Nhận diện tham nhũng ở Trung Quốc

TTO - Cụm từ “đả hổ diệt ruồi”, do nghe như ngôn ngữ truyện kiếm hiệp, dễ tạo nên cảm giác “dễ dàng” về cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc.

D. KIM THOA

Tin mới nhất

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì gúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.

07:11 PM

Hà Nội tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - Đây là quy định đối với các trường đặc thù, có vùng tuyển rộng, số đăng kí tuyển sinh nhiều hơn chỉ tiêu.

07:05 PM

Hạnh phúc gia đình giản dị qua bộ ký hoạ dễ thương

TTO - Những bức vẽ tràn ngập tình yêu lột tả cuộc sống thường ngày của gia đình khiến hoạ sĩ Soosh chiếm được cảm tình của 200.000 người theo dõi trên Instagram.

06:55 PM

MobiFone cho cập nhật thông tin trực tuyến sau... hạn chót 24-4

TTO - Hai hình thức được MobiFone cung cấp để các thuê bao bổ sung thông tin, ảnh chân dung trực tuyến là website và ứng dụng My MobiFone.

06:52 PM

Người vận chuyển 15 bánh heroin khai là giáo viên tiểu học

TTO - Tại cơ quan công an khi bị bắt giữ cùng 15 bánh heroin, 2kg ma túy đá, 8.000 viên ma túy tổng hợp, nghi phạm khai nhận đang là giáo viên một trường tiểu học ở huyện Quế Phong (Nghệ An).

06:43 PM

Dàn cảnh để chôm tiền, băng trộm không ngờ trinh sát đi ngang qua

TTO – Chiều 23-4, nguồn tin từ Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết cơ quan này đang tổ chức lực lượng truy bắt nhóm nghi can dàn cảnh va chạm xe để trộm tiền của một người dân vừa rút tiền từ ngân hàng.

06:25 PM

Kiểm toán nhà nước không nên có 'vùng cấm'

TTO - Đối tượng của kiểm toán nhà nước không chỉ có tài chính công mà còn có tài sản công, đất công và tất cả phải công khai minh bạch, bất kể là đối tượng nào.

06:16 PM

Chi gần 970 triệu đồng bảo vệ trật tự trạm BOT quốc lộ 6

TTO - Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 vừa gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét bố trí kinh phí 969 triệu đồng cho các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền, xác minh đối tượng hưởng giá vé ưu đãi.

06:12 PM

​CLB bóng đá Bà Rịa- Vũng Tàu quyết tâm thăng hạng

TTO - Chiều 23-4, tại sân vận động TP Bà Rịa (Bà Rịa- Vũng Tàu), CLB bóng đá Bà Rịa- Vũng Tàu đã làm lễ xuất quân tham dự Giải bóng đá hạng nhì quốc gia 2018.

06:09 PM

Khởi tố tài xế kéo lê người trên phố tội giết người

TTO - Tài xế Vũ Hoàng Dương, người lái xe bán tải tông vào xe máy ở ngã 5 Ô Chợ Dừa (Hà Nội) rồi kéo lê cả người lẫn xe một đoạn đường dài, vừa bị cơ quan điều tra khởi tố về tội giết người.

06:08 PM

Hạ bậc thi đua cô giáo dọa bắt học sinh ngậm dép

TTO - Cô N. sẽ kiểm điểm trước tập thể về cách hành xử thiếu tính sư phạm của mình, đồng thời nhà trường sẽ xem xét hạ bậc thi đua cô N.