Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc xác lập 'tư tưởng Tập Cận Bình' trong điều lệ Đảng

24/10/2017 12:34 GMT+7

TTO - Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua điều lệ đảng sửa đổi, tôn vinh tên ông Tập Cận Bình và tư tưởng của ông Tập về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Trung Quốc xác lập tư tưởng Tập Cận Bình trong điều lệ Đảng - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trong phiên bế mạc đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 24-10 tại Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, hôm nay (24-10), trong phiên bế mạc đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, các đại biểu đã nhất trí thông qua bản điều lệ Đảng sửa đổi, trong đó trực tiếp nêu tên chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới".

Kể từ thời ông Mao Trạch Đông - nhà sáng lập Trung Quốc thời hiện đại, chưa có vị lãnh đạo nào khác của Trung Quốc mà tư tưởng của họ được gắn kèm với tên tuổi như vậy trong điều lệ đảng Cộng sản nước này khi còn đang tại nhiệm.

Trong quá khứ, tên tuổi của nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình chỉ được bổ sung thêm vào sau khi ông qua đời năm 1997. Cho tới nay, trước ông Tập cũng chỉ mới có hai nhà lãnh đạo là ông Mao Trạch Đông và ông Đặng Tiểu Bình được xác lập một tư tưởng riêng của họ trong điều lệ Đảng như vậy.

Theo hãng tin AFP, với việc điều lệ Đảng xác lập tên tuổi ông Tập Cận Bình gắn liền với tư tưởng về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc như vậy, vị thế của ông Tập đã được tôn vinh lên mức sánh ngang với các bị tiền bối từng gây dựng nền tảng đất nước Trung Quốc hiện đại.

Động thái này, theo giới quan sát, cũng sẽ củng cố vị thế của ông Tập Cận Bình như một nhà lãnh đạo Trung Quốc quyền lực nhất trong nhiều thập kỷ, và nhiều khả năng ông Tập sẽ duy trì được vị thế này trong nhiều năm nữa.

Trong phần đọc chính thức điều lệ Đảng sửa đổi, người tuyên đọc đã nói khái niệm tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc sẽ là "ánh sáng soi đường cho công tác Đảng".

"Chúng ta phải nỗ lực không mệt mỏi và dốc sức trên hành trình hiện thực hóa việc đưa Trung Quốc trẻ trung trở lại", ông Tập nói trong những phát biểu kết luận đại hội.

Ông Willy Lam, giáo sư chính trị tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) nhận định, việc đưa tên ông Tập vào điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ "khiến ông ấy có thể trở thành người giống như chủ tịch Mao, nhà lãnh đạo nắm quyền trọn đời của Trung Quốc".

Theo TTXVN, trong phiên bế mạc Đại hội, các đại biểu Trung Quốc đã thông qua danh sách 204 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX, trong đó có Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình và Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ngoài ra, Đại hội XIX cũng thông qua danh sách 172 Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX.
Danh sách Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) cũng được thông qua gồm 133 người.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận