Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Đại hội Đảng Trung Quốc: Không còn chuyện ăn tôm càng, hải sâm

19/10/2017 17:53 GMT+7

TTO - Quyết tâm chống tham nhũng, chấn chính thái độ quan chức của Chủ tịch Tập Cận Bình thể hiện rõ đến từng bữa ăn, khâu tiếp đón các đại biểu về dự Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đại hội Đảng Trung Quốc: Không còn chuyện ăn tôm càng, hải sâm - Ảnh 1.

Đại biểu các dân tộc thiểu số mặc trang phục truyền thống đến Bắc Kinh dự Đại hội 19 - Ảnh: REUTERS

Sẽ không có hải sản, trái cây miễn phí tận phòng cho 2.280 đại biểu về dự đại hội. Cờ hoa hay biểu ngữ chào mừng đại biểu, những thứ trước đó đã trở nên quen thuộc tại các khách sạn có đại biểu ở, đã biến mất khỏi kỳ đại hội này.

Đó chỉ là một phần trong những quy định nghiêm khắc được ông Tập đưa ra nhằm chấn chỉnh thói quan liêu, trịch thượng, "được voi đòi tiên" của một bộ phận quan chức Trung Quốc. 

Chủ tịch Tập, trong phiên khai mạc Đại hội 19 ngày 18-10, nhấn mạnh sẽ không bao giờ dừng lại cuộc chiến chống tham nhũng bởi "đó là mối đe dọa nghiêm trọng nhất mà Đảng đang đối mặt".

Ngày 17-10, một ngày trước khi đại hội chính thức khai mạc, 7 đại biểu đã bị loại vào phút chót vì không đủ tư cách, theo hãng tin Tân Hoa xã. 

2.280 đại biểu còn lại sẽ đại diện cho hơn 89 triệu đảng viên cả nước tham dự đại hội kéo dài một tuần. Nhưng tuyệt nhiên không ai trong số này sẽ tìm thấy trái cây miễn phí trong phòng hay được ăn các món như tôm càng, hải sâm,... như các kỳ đại hội trước.

Khoảnh khắc ấn tượng trong Đại hội đảng lần thứ 19 của Trung Quốc Khoảnh khắc ấn tượng trong Đại hội đảng lần thứ 19 của Trung Quốc

TTO - Ngoài bài diễn văn 3 giờ 23 phút của Chủ tịch Tập Cận Bình với những nội dung được cả thế giới đón chờ, Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 còn thu hút bởi sự long trọng trong khâu chuẩn bị.

Ông Wang Lilian - người phụ trách công tác đón tiếp đại biểu kể từ Đại hội 16 (năm 2002) đến nay, tiết lộ với báo Straits Times: "So với các đại hội 16, 17 và 18, đại hội năm nay được tổ chức rất chặt chẽ, quy củ".

"Trong các kỳ đại hội trước, các đại biểu được phục vụ trái cây trong phòng. Nhưng giờ không có chuyện đó nữa", ông Wang nói.


Đồ ăn tại các nhà hàng cũng sẽ được nấu theo phong cách cơm nhà, không quá cầu kỳ và không có hải sâm hay tôm càng. Đó sẽ là một bữa buffet với 8 món nóng, 8 món nguội và một số thực phẩm chính"

Ông Wang Lilian - người phụ trách công tác đón tiếp đại biểu

Để phù hợp với chỉ đạo và tiết kiệm, năm nay, cờ hoa hay những biểu ngữ khổng lồ, những khẩu hiệu được xếp bằng hoa có nội dung đón chào đại biểu sẽ bị cấm tại các khách sạn có đại biểu ở.


Đại hội Đảng Trung Quốc: Không còn chuyện ăn tôm càng, hải sâm - Ảnh 4.

Quà cho các đại biểu năm nay chỉ là gấu trúc nhồi bông vui vẻ - Ảnh: REUTERS

Các dịch vụ ưu đãi dành cho các đại biểu như may quần áo, cắt tóc và chăm sóc da mặt miễn phí cũng bị cắt bỏ. Theo Tân Hoa xã, quà lưu niệm dành cho các đại biểu năm nay là gấu trúc nhồi bông.

Năm 2013, không lâu sau khi lên nắm quyền, ông Tập đã cho ban hành quy tắc ứng xử 8 điểm nhằm chấn chỉnh tệ quan liêu. Những bữa ăn đắt tiền như vi cá, tổ yến, thịt động vật hoang dã bị cấm đưa vào thực đơn các buổi chiêu đãi quan chức; các chuyến đi thực tế không cần thiết và nhiều thứ khác như rượu, thuốc lá đều bị cấm.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận