Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xác lập vị thế mới

25/10/2017 08:05 GMT+7

TTO - Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh vai trò trung tâm của Chủ tịch Tập Cận Bình, đồng thời giữ vững đấu tranh chống tham nhũng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xác lập vị thế mới - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại phiên bế mạc đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 24-10 - Ảnh: Reuters

Ngày 24-10, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) bế mạc, bầu Ban chấp hành trung ương và Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI). 

Hôm nay (25-10) sẽ diễn ra phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành trung ương để bầu Bộ Chính trị, thường vụ Bộ Chính trị và tổng bí thư.

Tư tưởng Tập Cận Bình

Tại phiên bế mạc, 2.336 đại biểu đã bỏ phiếu và thông qua danh sách 204 ủy viên Ban chấp hành trung ương CPC khóa 19 để lãnh đạo CPC 5 năm tới. 

Ngoài ra, các đại biểu cũng thông qua danh sách 172 ủy viên dự khuyết ban chấp hành. Chi tiết nổi bật thu hút sự quan tâm của giới quan sát là việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bước lên một tầm cao mới trên tư thế lãnh đạo đất nước. 

Các đại biểu tại cuộc họp ngày 24-10 nhất trí thông qua việc sửa đổi điều lệ CPC, qua đó đưa "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội mang đặc thù Trung Quốc trong thời đại mới" vào một phần trong nguyên tắc chỉ đạo hoạt động đảng.

Hai chi tiết khác được quan tâm sau cuộc họp là việc ông Vương Kỳ Sơn không có tên trong Ban chấp hành trung ương khóa 19 cũng như ủy viên CCDI. 

Trước đây, ông Vương Kỳ Sơn được cho là nhân vật quan trọng nhất sát cánh cùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong chiến dịch diệt trừ tham nhũng ở Trung Quốc. 

Trong khi đó, đáng chú ý là việc trưởng Ban Tổ chức trung ương Triệu Lạc Tế được bầu và sẽ đảm nhận trách nhiệm quan trọng ở CCDI.

Sống trong một kỷ nguyên vĩ đại như vậy, tất cả chúng ta đều càng tự tin và tự hào, đồng thời cảm nhận được trọng trách trên vai"

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Hướng tới xã hội hiện đại

Giới phân tích quốc tế phần lớn đánh giá Chủ tịch Tập Cận Bình đã thành công trong việc đặt dấu ấn mạnh mẽ sau đại hội 19 lần này. Đó cũng có thể là bước ngoặt cho "thời đại mới" của Trung Quốc mà vị lãnh đạo này muốn hướng tới.

Điều lệ đảng sửa đổi, không ngạc nhiên, khi tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến chống tham nhũng do ông Tập phát động từ nhiệm kỳ đầu tiên. 

Hãng tin Reuters đánh giá ông Triệu Lạc Tế sẽ tiếp nối những nhiệm vụ quan trọng như ông Vương Kỳ Sơn đã làm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xác lập vị thế mới - Ảnh 3.

Ông Tập Cận Bình đọc diễn văn khai mạc đại hội - Ảnh: AFP

Trong bài xã luận ngày 24-10, tờ Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lại việc ông Tập xác định mâu thuẫn cốt lõi trong sự phát triển của Trung Quốc thời đại mới: sự phát triển không đầy đủ - thiếu cân đối và nhu cầu ngày càng tăng của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Chính vì vậy, tờ này cho rằng ông Tập muốn giải quyết mâu thuẫn ấy thông qua mô tả về một "chủ nghĩa xã hội hiện đại" vào năm 2050 với sự phát triển hài hòa, tròn trịa và đặc biệt là thúc đẩy hình ảnh "Trung Quốc tươi đẹp" vào từng cá nhân mỗi người.

Trung Quốc xác lập Trung Quốc xác lập 'tư tưởng Tập Cận Bình' trong điều lệ Đảng

TTO - Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua điều lệ đảng sửa đổi, tôn vinh tên ông Tập Cận Bình và tư tưởng của ông Tập về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận