06/04/2022 18:56 GMT+7

Trung Quốc quan ngại thảm kịch ở Bucha

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ quan ngại về các hình ảnh và video được cho là thường dân bị sát hại ở thị trấn Bucha nhưng cho rằng các bên nên kiềm chế, tránh đưa ra các cáo buộc và suy đoán vô căn cứ.

Trung Quốc quan ngại thảm kịch ở Bucha - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Zhang Jun - Ảnh: REUTERS

Ngày 6-4, khi được hỏi về những ngôi mộ tập thể và thi thể của những người mặc đồ thường dân nằm rải rác ở Bucha (Ukraine), phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả những thông tin trên "hết sức đáng lo ngại".

Tuy nhiên theo ông Triệu, "những lời buộc tội cần dựa trên sự thật bằng chứng" và nên tránh việc "chính trị hóa" những vấn đề nhân đạo như ở Bucha.

"Trước khi có kết quả điều tra, tất cả các bên nên kiềm chế và tránh đưa ra những cáo buộc vô căn cứ", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi trong họp báo.

Theo ông Triệu, Trung Quốc luôn để tâm đến những thiệt hại mà dân thường phải gánh chịu và "sẵn sàng tiếp tục làm việc với cộng đồng quốc tế để tránh bất kỳ tổn hại nào cho dân thường Ukraine".

Quân đội Ukraine giành lại quyền kiểm soát thị trấn Bucha gần Kiev vào cuối tháng 3. Ngày 3-4, truyền thông Ukraine và phương Tây đăng tải các hình ảnh, video thi thể của những người được cho là thường dân Ukraine bị lính Nga sát hại.

Matxcơva phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng đây là một vụ dàn dựng của Ukraine nhằm hạ uy tín, bôi nhọ nước Nga.

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 5-4, đại sứ Trung Quốc Zhang Jun cũng bày tỏ lo ngại về thảm kịch Bucha. Tuy nhiên, ông cho rằng nên xem xét và đánh giá sự việc dựa trên các bằng chứng thay vì chỉ đưa ra các cáo buộc không có cơ sở lập luận.

Theo ông Zhang, phương Tây nên duy trì đối thoại với Nga và việc áp đặt các biện pháp trừng phạt Matxcơva không giải quyết được vấn đề mà chỉ khiến kinh tế thế giới thêm khó khăn.

'Thảm sát Bucha' và những câu hỏi

TTO - Ngày 3-4, truyền thông và mạng xã hội Ukraine cũng như phương Tây đồng loạt đưa tin về vụ "thảm sát Bucha", trong khi phía Nga cũng lên tiếng phản đối gay gắt sự việc này.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên