05/04/2022 07:02 GMT+7

Tổng thống Ukraine phát biểu trước Liên Hiệp Quốc về Bucha hôm nay, 5-4

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) trong ngày 5-4 và khẳng định Kiev có lợi khi mở cuộc điều tra công khai nhất có thể về vụ dân thường Ukraine tử vong.

Tổng thống Ukraine phát biểu trước Liên Hiệp Quốc về Bucha hôm nay, 5-4 - Ảnh 1.

Tổng thống Ukaine Volodymyr Zelensky ở thị trấn Bucha, phía tây bắc thủ đô Kiev ngày 4-4 - Ảnh: AFP

Trước đó, trong ngày 4-4, phía Ukraine cho biết tại thị trấn Bucha, lực lượng Ukraine đã phát hiện các ngôi mộ tập thể với nhiều thi thể sau khi Ukraine giành lại thị trấn từ lực lượng Nga.

Ít nhất 300 thường dân đã thiệt mạng tại Bucha. Ngoài ra, ở Borodyanka và các thị trấn khác, con số thương vong có thể thậm chí cao hơn nữa.

Ông Zelensky nói trong bài phát biểu qua video thường kỳ hằng đêm: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi quan tâm đến cuộc điều tra minh bạch, đầy đủ nhất. Kết quả của cuộc điều tra sẽ được biết và giải thích cho toàn thể cộng đồng quốc tế".

Sau sự kiện Bucha, theo Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield, Mỹ sẽ yêu cầu Đại hội đồng LHQ đình chỉ Nga tham gia vào Hội đồng nhân quyền. 

Với đa số 2/3 phiếu thống nhất của hội đồng gồm 193 thành viên, nghị quyết có thể đình chỉ một quốc gia ra khỏi Hội đồng nhân quyền vì đã liên tục vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng và có hệ thống trong thời gian là thành viên của hội đồng.

Theo Hãng tin AFP, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cũng ủng hộ việc loại Nga khỏi Hội đồng nhân quyền LHQ.

Viết trên Twitter ngày 5-4, Ngoại trưởng Kuleba cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres về tình hình an ninh hiện giờ và về việc thường dân tử vong ở Bucha.

Phản ứng trước các cáo buộc từ Ukraine và phương Tây, phía Nga bác bỏ có liên quan vụ dân thường chết ở Bucha, đồng thời đặt câu hỏi: Vì sao Nga rút quân từ ngày 30-3 nhưng mãi đến 3-4, Ukraine mới công bố video và hình ảnh dân thường thiệt mạng ở Bucha?

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các đoạn video ở Bucha là "giả mạo" và nhấn mạnh "không một người dân địa phương nào phải chịu hành động bạo lực dưới bất kỳ hình thức nào" trong thời gian Nga kiểm soát Bucha.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cũng phản bác lại truyền thông phương Tây, cáo buộc Ukraine đã pháo kích vào Bucha sau khi quân Nga rời đi. Ông chỉ ra việc Nga rút quân vào ngày 30-3 và chất vấn vì sao mãi đến mấy ngày sau Ukraine mới công bố các video và hình ảnh về vụ Bucha.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý việc phương Tây đưa ra các tuyên bố lên án Nga rất nhanh sau khi Ukraine công bố các đoạn video và hình ảnh, ám chỉ có sự thông đồng.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ việc.

Theo giới quan sát, một cuộc điều tra quốc tế độc lập là cần thiết để làm sáng tỏ phần nào những gì đã xảy ra. Việc khám nghiệm tử thi để xác định thời điểm cũng như cách thức bị sát hại đã và đang được tiến hành và chắc chắn sẽ tiếp tục là nguồn cơn tranh cãi, cáo buộc qua lại.

Vụ Vụ 'thường dân chết ở Bucha', các bên nói gì?

TTO - Ukraine cáo buộc Nga đã sát hại gần 300 dân thường vô tội ở Bucha. Tuy nhiên, Nga khẳng định không hề có hành động bạo lực với dân thường trong thời gian kiểm soát thị trấn gần thủ đô Kiev này.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên