03/04/2022 22:56 GMT+7

Nga khẳng định không giết hại dân thường tại Bucha

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc lực lượng của họ giết hại dân thường ở thị trấn Bucha của Ukraine, cho rằng đây là 'động thái khiêu khích' của Ukraine.

Nga khẳng định không giết hại dân thường tại Bucha - Ảnh 1.

Hình ảnh một tòa nhà đổ nát tại thị trấn Bucha, Ukraine, công bố ngày 2-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra tuyên bố mới nhất về cáo buộc giết hại dân thường tại Bucha vào ngày 3-4.

Trong đó, cơ quan này khẳng định: "Tất cả bức ảnh và video do Kiev công bố - được xem như bằng chứng cho 'tội ác' của quân nhân Nga ở thành phố Bucha, vùng Kiev - là một hành động khiêu khích".

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong thời gian lực lượng vũ trang Nga kiểm soát Bucha, cư dân địa phương không phải chịu bất kỳ hành vi bạo lực nào.

Các binh sĩ Nga được cho là đã vận chuyển và cung cấp 452 tấn viện trợ nhân đạo cho dân thường tại các khu định cư của vùng Kiev.

Phía Nga cũng khẳng định trong suốt thời gian kiểm soát Bucha và cho đến tận ngày nay, người dân vẫn được tự do di chuyển trong thị trấn và sử dụng điện thoại di động.

"Các lối ra khỏi thành phố Bucha không bị chặn. Tất cả cư dân địa phương đều có cơ hội tự do rời khỏi khu định cư này theo hướng bắc, kể cả đến Belarus", Bộ Quốc phòng Nga nói.

Ngoài ra, phía Nga nhấn mạnh "các đơn vị Nga đã hoàn toàn rút khỏi Bucha vào ngày 30-3, một ngày sau vòng đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ".

"Hơn nữa, vào ngày 31-3, thị trưởng Bucha, ông Anatoliy Fedoruk, đã xác nhận trong video của mình rằng không có quân đội Nga trong thành phố. Song ông ấy thậm chí không đề cập đến bất kỳ cư dân địa phương nào bị trói tay trên đường", Bộ Quốc phòng Nga lưu ý.

Phía Nga phân tích: "Điều đáng chú ý là tất cả thi thể do Kiev công bố, sau ít nhất 4 ngày, không bị cứng lại, không có các dấu vết đặc trưng của tử thi và không có máu ở các vết thương".

"Tất cả những điều này khẳng định rằng những bức ảnh và video từ Bucha là một màn dàn dựng khác của Kiev cho giới truyền thông phương Tây, giống như ở Mariupol cùng với bệnh viện phụ sản, cũng như ở các thành phố khác", Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Ngày 2-4, Hãng tin AFP đã công bố hình ảnh ghi lại cảnh thi thể của ít nhất 20 dân thường nằm rải rác trên một con phố ở Bucha. Hình ảnh được cho là ghi lại cảnh tượng sau khi lực lượng Nga rút khỏi Bucha.

Ukraine, Mỹ, Anh, Pháp và Đức đã bày tỏ phẫn nộ trước những hình ảnh này.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - ông Jens Stoltenberg - đã kêu gọi Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) mở cuộc điều tra đối với sự việc tại Bucha.

Điện Kremlin: Ông Putin và ông Zelensky có thể gặp nếu có thỏa thuận bằng văn bản Điện Kremlin: Ông Putin và ông Zelensky có thể gặp nếu có thỏa thuận bằng văn bản

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ có thể gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi có một thỏa thuận cụ thể bằng văn bản giữa hai nước.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên