Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Điện Kremlin: Ông Putin và ông Zelensky có thể gặp nếu có thỏa thuận bằng văn bản

03/04/2022 22:09 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ có thể gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi có một thỏa thuận cụ thể bằng văn bản giữa hai nước.

Điện Kremlin: Ông Putin và ông Zelensky có thể gặp nếu có thỏa thuận bằng văn bản - Ảnh 1.

Phái đoàn Ukraine hội đàm với các nhà đàm phán Nga tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29-3 - Ảnh: REUTERS

"Tổng thống Putin chưa bao giờ từ chối (việc gặp mặt ông Zelensky). Ông Putin chưa bao giờ loại trừ một cuộc gặp như vậy và cuộc gặp này hoàn toàn có thể, về mặt giả thuyết", ông Peskov nói.

Theo Hãng tin TASS, ông Peskov cho rằng phái đoàn của hai bên cần phải có văn bản để tạo tiền đề cho một cuộc gặp như vậy.

"Không phải chỉ là một loạt ý tưởng mà phải là một văn bản cụ thể. Rồi sẽ đến lúc một cuộc họp như thế diễn ra", ông Peskov nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về việc liệu Nga có thể chắc chắn rằng Ukraine sẽ thực hiện thỏa thuận song phương mới hay không, ông Peskov nói: "Chúng tôi có kinh nghiệm (về việc Ukraine không thực hiện nghĩa vụ của mình), chúng tôi ghi nhớ, nhớ rất rõ và sẽ có phản ứng phù hợp".

Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã nói về kế hoạch tổ chức một cuộc gặp giữa ông Putin và ông Zelensky.

Ngày 1-4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết việc tổ chức một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine vẫn là một ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, người phát ngôn của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cũng cho biết rất khó để xác định thời điểm cụ thể cho cuộc gặp như vậy, vì tình hình liên tục thay đổi.

Trong một diễn biến khác, theo Đài CNN, ngày 3-4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - ông Jens Stoltenberg - đã bày tỏ phẫn nộ trước cái chết của dân thường ở Bucha, một thị trấn phía tây bắc thủ đô Kiev, Ukraine.

"Điều này chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết thúc cuộc chiến", ông Stoltenberg nói, đồng thời khẳng định bản thân hoan nghênh Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) mở cuộc điều tra đối với sự việc tại Bucha.

Ngày 2-4, Hãng tin AFP đã công bố hình ảnh ghi lại cảnh thi thể của ít nhất 20 dân thường nằm rải rác trên một con phố ở Bucha. Hình ảnh được cho là ghi lại cảnh tượng sau khi lực lượng Nga rút khỏi Bucha.

Ukraine, Mỹ, Anh, Pháp và Đức cũng đã bày tỏ phẫn nộ trước những hình ảnh này.

Nga cảnh báo thanh toán khí đốt bằng đồng rúp chỉ là khởi đầu Nga cảnh báo thanh toán khí đốt bằng đồng rúp chỉ là khởi đầu

TTO - Điện Kremlin cho biết việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp sẽ là 'nguyên mẫu' cho việc mở rộng sang các mặt hàng xuất khẩu quan trọng khác, đáp trả việc phương Tây đóng băng tài sản Nga.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận