05/04/2022 06:39 GMT+7

Mỹ muốn tăng áp lực với Nga, thêm lệnh trừng phạt, thêm vũ khí cho Ukraine

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Các quan chức Mỹ cho biết Mỹ đang gia tăng áp lực để chống lại Tổng thống Vladimir Putin, bao gồm thêm các biện pháp trừng phạt với Nga, cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine và điều tra về cáo buộc tội ác chiến tranh của binh sĩ Nga.

Mỹ muốn tăng áp lực với Nga, thêm lệnh trừng phạt, thêm vũ khí cho Ukraine - Ảnh 1.

Các thành viên phục vụ của quân đội thân Nga khiêng thi thể của một cư dân 85 tuổi, mất tại nhà vì nguyên nhân tự nhiên, để chuyển đến nhà xác của Mariupol, Ukraine ngày 4-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, trong cuộc họp báo ngày 4-4, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng Nga đang bố trí lại lực lượng để tập trung các hoạt động ở miền đông và một phần ở miền nam Ukraine. Giai đoạn này có thể kéo dài nhiều tháng thậm chí dài lâu hơn nữa.

Mỹ cũng đang làm việc để tăng số lượng và sức mạnh của vũ khí cấp cho các lực lượng vũ trang Ukraine.

Trong những tuần qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần kêu gọi cấp cho Ukraine vũ khí có thể tấn công lực lượng Nga từ xa và để phòng thủ trước không quân, hải quân và pháo tầm xa mạnh của Nga.

Cho đến nay, chính quyền Mỹ đã gửi số vũ khí trị giá 2,3 tỉ USD cho Ukraine. Ông Sullivan nói thêm Mỹ đang làm việc với các đồng minh để tìm nguồn cung cấp vũ khí bao gồm "hệ thống phòng không tầm xa hơn, hệ thống pháo binh và hệ thống phòng thủ bờ biển" cho lực lượng vũ trang của Ukraine.

Ngoài ra, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price, Mỹ sẵn sàng buộc những quốc gia cố gắng giúp Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine chịu hậu quả, nhưng không tiết lộ chi tiết về biện pháp của mình.

“Dù không đi vào chi tiết về bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng chúng tôi đã nói rõ rằng những quốc gia cố gắng giúp (Nga) lách các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh trên thế giới áp đặt... hoặc cố gắng hỗ trợ những nỗ lực quân sự của Điện Kremlin bằng cách ủng hộ tài chính, vật chất hoặc quân sự cho Nga sẽ phải gánh chịu hậu quả”, ông Price nói trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 4-4.

ĐỌC NHANH 5-4: Nga phủ nhận giết thường dân ở Bucha, đàm phán hai bên thêm khó khăn ĐỌC NHANH 5-4: Nga phủ nhận giết thường dân ở Bucha, đàm phán hai bên thêm khó khăn

TTO - Trong khi Nga mạnh mẽ phủ nhận việc sát hại thường dân ở Bucha, thì Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc điều ngược lại. Tổng thống Ukraine xác nhận vụ việc đang làm cho tiến trình đàm phán với Nga khó khăn hơn.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên