Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Trung Quốc nói 'sẽ đáp trả' Mỹ vì bán hơn trăm tên lửa tấn công cho Đài Loan

22/10/2020 19:58 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành "các biện pháp cần thiết và chính đáng" để trả đũa chuyện Mỹ bán hơn 1,8 tỉ USD vũ khí các loại cho Đài Loan. Trong số này có 135 tên lửa đủ sức tấn công mục tiêu trên đất Trung Quốc.

Trung Quốc nói sẽ đáp trả Mỹ vì bán hơn trăm tên lửa tấn công cho Đài Loan - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố được phát đi chiều 22-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là vi phạm các thỏa thuận đã đạt được giữa Mỹ và Trung Quốc khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1979.

"Các hợp đồng bán vũ khí của Mỹ đang gởi một tín hiệu cực kỳ sai lầm tới các lực lượng ly khai chủ trương độc lập cho Đài Loan, làm tổn hại nghiêm trọng quan hệ Mỹ - Trung", ông Triệu lập luận.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Đáp lại, chính quyền của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn ở Đài Loan tuyên bố hòn đảo này đã là một thực thể độc lập trên thực tế nhưng luôn né tránh chính thức tuyên bố độc lập.

"Bắc Kinh sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả một cách chính đáng và cần thiết tùy vào diễn biến tình hình", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo và từ chối cho biết các hành động đáp trả này là gì.

Các chiến đấu cơ và oanh tạc cơ của Trung Quốc đã gia tăng tần suất hoạt động xung quanh đảo Đài Loan trong những tháng gần đây. Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc cũng liên tục tổ chức các cuộc tập trận mô phỏng tấn công Đài Loan.

Washington không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Bắc nhưng duy trì việc cung cấp vũ khí cho hòn đảo này dựa trên một đạo luật có từ thập niên 1970. Theo đạo luật đó, Mỹ sẽ liên tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan để bảo đảm hòn đảo này đủ sức phòng vệ trước Trung Quốc và ngăn chặn các nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng quân sự.

Theo Hãng thông tấn AFP, kể từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền, việc mua vũ khí Mỹ đã trở nên dễ dàng hơn với Đài Loan. Ba chính quyền Mỹ trước Trump đều hạn chế việc qua lại với Đài Bắc do lo ngại các phản ứng của Trung Quốc.

Mới đây nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21-10 đã phê duyệt 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan với tổng trị giá hơn 1,8 tỉ USD. Trong số này có 135 tên lửa AGM-84H có thể tấn công các mục tiêu từ khoảng cách xa, 11 xe phóng pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Lockheed Martin sản xuất và 6 hệ thống cảm biến MS-110 Recce do Collins Aerospace chế tạo.

Các nguồn tin của Reuters tiết lộ tổng giá trị hợp đồng vũ khí Mỹ dự định bán cho Đài Loan trước ngày bầu cử 3-11 lên tới 5 tỉ USD gồm từ 100 tới 400 tên lửa các loại.

Mỹ bán hàng trăm tên lửa cho Đài Loan Mỹ bán hàng trăm tên lửa cho Đài Loan

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21-10 đã phê duyệt 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan với tổng trị giá hơn 1,8 tỉ USD. Trong số này có 135 tên lửa AGM-84H có thể tấn công các mục tiêu từ khoảng cách xa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận