13/11/2023 16:44 GMT+7

Trung Quốc nói ông Tập sẽ bàn hòa bình và phát triển toàn cầu với ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden được kỳ vọng sẽ thể hiện vai trò lãnh đạo tại Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, tuy nhiên khách mời lần này không chỉ là các đồng minh của Washington, mà còn có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Indonesia vào tháng 11-2022 - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Indonesia vào tháng 11-2022 - Ảnh: AFP

"Hai nguyên thủ quốc gia sẽ có trao đổi sâu sắc về các vấn đề chiến lược, tổng thể và định hướng liên quan đến quan hệ Trung-Mỹ, cũng như các vấn đề lớn liên quan đến hòa bình và phát triển toàn cầu", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói.

"Trung Quốc không sợ cạnh tranh, nhưng chúng tôi phản đối việc định nghĩa mối quan hệ Trung-Mỹ dưới góc độ cạnh tranh", người phát ngôn Trung Quốc nói thêm.

Ông Biden và ông Tập sẽ gặp nhau lần đầu sau gần một năm tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) từ ngày 14-11 tại San Francisco, bang California (Mỹ).

Cuộc gặp diễn ra trong lúc quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế căng thẳng bởi các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Bắc Kinh. Cuộc gặp cũng có thể đề cập đến những bất đồng khác như vấn đề Đài Loan.

Ngày 12-11, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng ông Biden sẽ thúc đẩy nối lại các kênh liên lạc quân sự với Bắc Kinh, đặc biệt là trong quản lý cuộc khủng hoảng Đài Loan.

Trả lời trên Đài CBS, ông Sullivan nhấn mạnh các kênh liên lạc quân sự này là vì "lợi ích quốc gia của Mỹ" và nhằm tránh các sai sót hoặc tính toán sai lầm.

Ông Sullivan cho biết các mối quan hệ quân sự có thể được khôi phục ở mọi cấp độ, từ lãnh đạo cấp cao đến cấp tác chiến chiến thuật, cũng như "trên biển và trên không ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương".

Hội nghị APEC lần này cũng tập hợp các đồng minh của Mỹ như Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Matt Murray, quan chức cấp cao của Mỹ phụ trách APEC, nói với AFP rằng bất chấp sự hiện diện của Trung Quốc, Mỹ vẫn sẽ hợp tác với các đồng minh trong APEC để "đẩy lùi bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá hoại các quy tắc và chuẩn mực quốc tế".

Theo ông Jude Blanchette - chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế, các nhà lãnh đạo khác lo ngại APEC có nguy cơ bị lu mờ bởi cuộc gặp giữa ông Biden và ông Tập. Nhưng họ cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhõm sau cuộc gặp này.

"Ngay cả những quốc gia trong khu vực cực kỳ lo lắng về việc Trung Quốc ngày càng hung hăng vẫn có mối liên kết kinh tế sâu sắc với Bắc Kinh và sẽ mong muốn một mối quan hệ Mỹ-Trung ổn định hơn là không", ông Blanchette nhận định.

Ông Tập Cận Bình sẽ gặp ông Biden ngày 15-11Ông Tập Cận Bình sẽ gặp ông Biden ngày 15-11

Trung Quốc và Mỹ cùng xác nhận nguyên thủ hai nước là ông Tập Cận Bình và ông Biden sẽ hội đàm tại San Francisco vào giữa tháng 11, tròn một năm sau lần gặp cuối cùng của cả hai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên