Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc nói Anh 'sẽ gánh chịu hậu quả' do đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

21/07/2020 15:44 GMT+7

TTO - Chính quyền Hong Kong phản đối quyết định đình chỉ hiệp ước dẫn độ của Anh, cáo buộc Anh can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc và vi phạm luật pháp quốc tế.

Trung Quốc nói Anh sẽ gánh chịu hậu quả do đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab - Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên chính quyền Hong Kong hôm nay lên tiếng phản đối mạnh mẽ động thái của Anh, cho rằng mọi quốc gia có luật pháp và nghĩa vụ bảo vệ an ninh, chủ quyền, bằng cách trích dẫn một số đạo luật của chính nước Anh.

"Nước Anh đơn phương đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong vì mục đích chính trị, lấy luật an ninh làm cớ. Đây hoàn toàn là tiêu chuẩn kép chính trị", người phát ngôn chính quyền Hong Kong nói.

"Nước Anh cũng can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, cùng các quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, qua đó cố ý cho phép tội phạm trốn thoát công lý".

Người phát ngôn chính quyền Hong Kong nói nước Anh sẽ chịu trách nhiệm trước luật pháp và cộng đồng quốc tế, vì quốc gia này sẽ trở thành kẽ hở pháp lý cho những kẻ chạy khỏi sự truy nã của Hong Kong.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cũng thúc giục London ngừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong. "Nước Anh sẽ gánh chịu hậu quả nếu cứ khăng khăng đi sai đường", người này nói.

Động thái lên tiếng mạnh mẽ của Hong Kong diễn ra sau khi Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm 20-7 tuyên bố đình chỉ hiệp ước dẫn độ giữa Anh với Hong Kong, cùng với các hạn chế về buôn bán vũ khí, cũng như chương trình trao đổi dành cho thẩm phán và cảnh sát.

Nước Anh đã cùng với Canada và Úc bày tỏ lo ngại về về nhân quyền dưới tác động của luật an ninh Hong Kong được ban hành vào ngày 30-6.

Trước khi thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ, các cố vấn và quan chức cấp cao của chính phủ Anh đã cho rằng việc đình chỉ có thể biến nước Anh thành thiên đường cho người tị nạn liên quan đến biểu tình chống chính quyền tại Hong Kong thời gian qua.

Trước đó, nước Anh tuyên bố họ sẵn sàng cấp quyền cư trú cho 3 triệu người dân Hong Kong mang hộ chiếu hải ngoại Anh và đủ điều kiện xin cấp hộ chiếu này, đồng thời có thể mở đường cho cấp quyền công dân. 

Anh sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong Anh sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

TTO - Truyền thông Anh ngày 20-7 đưa tin nước này sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, một quyết định sẽ đẩy căng thẳng leo thang với Trung Quốc liên quan đến việc Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia tại cựu thuộc địa của Anh.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận