Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Anh sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

20/07/2020 11:56 GMT+7

TTO - Truyền thông Anh ngày 20-7 đưa tin nước này sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, một quyết định sẽ đẩy căng thẳng leo thang với Trung Quốc liên quan đến việc Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia tại cựu thuộc địa của Anh.

Anh sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong - Ảnh 1.

Một người biểu tình vẫy cờ Hong Kong thời thuộc địa Anh tại một cuộc biểu tình ở một trung tâm mua sắm - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm chủ nhật đã cáo buộc Trung Quốc đã "vi phạm nhân quyền thô bạo", nói rằng ông sẽ trình ra quốc hội đình chỉ hiệp ước dẫn độ vào ngày 20-7 (giờ địa phương), theo nguồn tin của tờ Times và nhật báo Daily Telegraph.

Văn phòng đối ngoại Anh đã từ chối bình luận về thông tin này, theo Hãng tin Reuters.

Động thái này, nếu thật sự xảy ra, sẽ đẩy mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc ngày càng cách xa hơn. Giới quan sát nhận định quan hệ giữa London và Bắc Kinh đã thay đổi từ sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát vì Anh cho rằng Trung Quốc đã không nói thật về dịch bệnh này.

Trước đây, chính phủ Anh thường cân nhắc yếu tố thương mại trước khi lên tiếng về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Mới đây, London vừa quyết định loại Tập đoàn Huawei ra khỏi mạng 5G, đồng thời công khai đối đầu Bắc Kinh trong vấn đề Hong Kong.

Ngày 19-7, đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh đã cảnh báo Bắc Kinh sẽ "kiên quyết đáp trả" nếu London trừng phạt bất cứ quan chức nào của nước này.

Anh nói rằng Luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc vi phạm các thỏa thuận trước khi Anh trao trả Hong Kong lại cho Trung Quốc vào năm 1997 và Bắc Kinh đang phá vỡ các quyền tự do vốn giúp đặc khu này trở thành một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu các cường quốc phương Tây ngừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong.

Singapore và Hong Kong: Hai số phận Singapore và Hong Kong: Hai số phận

TTO - Lịch sử có những định đoạt khác nhau, dễ lầm tưởng là số phận. Singapore và Hong Kong là hai trường hợp như thế, do con người chọn lựa. Tất nhiên, Singapore khác Hong Kong ở chỗ là một quốc gia, còn Hong Kong thì không phải.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận