Trung Quốc nhắn nhủ: Mỹ đừng xem thường Bắc Kinh

14/05/2019 15:58 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng nên đánh giá thấp "quyết tâm bảo vệ lợi ích sống còn" của Bắc Kinh, sau khi thổi bay hơn 1.000 tỉ USD trên thị trường chứng khoán Mỹ chỉ bằng một tuyên bố trả đũa.

Trung Quốc nhắn nhủ: Mỹ đừng xem thường Bắc Kinh - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đứng trước bài toán khó sau 6 năm cầm quyền - Ảnh: REUTERS

Lời nhắn nhủ được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra trong buổi họp báo chiều nay 14-5 tại Bắc Kinh.

Chứng khoán Mỹ đã đỏ sàn trong phiên giao dịch ngày 13-5 (giờ Mỹ), sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp mức thuế nhập khẩu mới lên số hàng hóa trị giá 60 tỉ USD của Mỹ. Động thái được xem là sự trả đũa của Trung Quốc sau khi Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỉ hàng hóa Trung Quốc.

Cuộc đàm phán gần đây nhất để kết thúc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã chấm dứt mà không đạt được bất kỳ tiến bộ nào. 

Sau gần một tuần căng thẳng khiến chứng khoán chao đảo, đến đầu tuần này đã có một số dấu hiệu cho thấy hai bên bắt đầu hạ nhiệt.

Ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp mức thuế nhập khẩu mới lên hàng hóa Mỹ kể từ ngày 1-6 tới (dù vẫn chưa biết cụ thể là bao nhiêu phần trăm), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lập tức xoa dịu Washington trong chuyến công du tại Nga.

Một mặt khẳng định cách hành xử kiểu đổ thừa và gây áp lực chỉ phản tác dụng, thậm chí khơi mào cho những sự trả đũa, ông Vương Nghị nhấn mạnh ông tin rằng Mỹ - Trung vẫn có thể giải quyết vấn đề "theo một cách thân thiện".

"Chúng tôi tin rằng miễn là các cuộc đàm phán sắp tới phù hợp với các định hướng cải cách và mở cửa chung của Trung Quốc, phù hợp với nhu cầu phát triển chất lượng cao của Trung Quốc cũng như lợi ích chung và lâu dài của nhân dân Mỹ - Trung, hai nước chúng ta sẽ có đủ năng lực và trí tuệ để giải quyết thỏa đáng nhu cầu của hai bên, tiến tới một thỏa thuận cùng có lợi"

Các cuộc đàm phán không phải là đường một chiều và nên dựa trên nguyên tắc đồng đẳng, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc khẳng định.

Giới quan sát nhận định việc Bắc Kinh tuyên bố trả đũa rồi nhanh chóng xoa dịu Mỹ đã cho thấy sự nhượng bộ của Trung Quốc. Việc thị trường chứng khoán Mỹ bốc hơi hơn ngàn tỉ USD cũng là một tín hiệu cảnh cáo của Bắc Kinh.

Nói như một nhà quan sát, Bắc Kinh sẽ rất khó nói chuyện với người dân nếu không trả đũa nhưng làm căng và thổi bùng chủ nghĩa dân tộc vào lúc này sẽ chỉ càng khiến họ "mệt mỏi" với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6 tới. 

"Có thể sẽ có điều gì đó xảy ra. Tôi nghĩ đó sẽ là một cuộc gặp đem lại quả ngọt", ông Trump - người luôn nổi tiếng với chuyện ca ngợi lãnh đạo các nước dù quan hệ đang trong giai đoạn căng thẳng, chốt vấn đề.

Một tài liệu vừa công bố cho thấy Quốc hội Mỹ có kế hoạch tổ chức một phiên điều trần công khai vào ngày 17-6 tới với đề xuất của Tổng thống Trump về việc áp thuế lên một lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỉ USD. 

Nếu biện pháp thuế quan này được áp đặt, hầu như toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ phải chịu các mức thuế cao.

Giá vàng, USD tăng vọt sau khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tăng nhiệt Giá vàng, USD tăng vọt sau khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tăng nhiệt Bloomberg: Mỹ ‘cho’ Trung Quốc một tháng để thu xếp thỏa thuận thương mại Bloomberg: Mỹ ‘cho’ Trung Quốc một tháng để thu xếp thỏa thuận thương mại Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói gì về bất đồng thương mại Mỹ - Trung? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói gì về bất đồng thương mại Mỹ - Trung?
BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận