Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc 'trả đũa' Mỹ, chứng khoán ‘bốc hơi’ hơn 1.100 tỉ USD

14/05/2019 10:01 GMT+7

TTO - Chỉ trong ngày giao dịch 13-5, thị trường chứng khoán toàn cầu đã bốc hơi hơn 1.100 tỉ USD giá trị vốn hóa do nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu vì căng thẳng thương chiến Mỹ - Trung leo thang ngoài dự kiến.

Trung Quốc trả đũa Mỹ, chứng khoán ‘bốc hơi’ hơn 1.100 tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã cáo buộc Trung Quốc cố ý thay đổi những điều khoản trong thỏa thuận thương mại giữa hai bên - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Bloomberg, chỉ số MSCI All-Country World Index, một thước đo của chứng khoán toàn cầu, đã giảm 2% tính tới 12h55’ chiều giờ New York ngày 13-5 (gần nửa đêm giờ Việt Nam), nhiều khả năng cũng là ngày giao dịch tệ nhất kể từ đầu tháng 12 năm ngoái.

Tình trạng bán tháo cổ phiếu xảy ra nhiều nhất tại Mỹ. Ở đây, các chỉ số chứng khoán chính đều giảm, cụ thể chỉ số S&P 500 giảm 2,5%, chỉ số Nasdaq Composite giảm hơn 3%. Các cổ phiếu châu Âu cũng mất 1,2% giá trị và chứng khoán của các thị trường mới nổi cũng mất 1,7%.

Theo Đài CNBC, chứng khoán Mỹ đã giảm sâu ở phiên giao dịch đầu tuần trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về khả năng thương chiến Mỹ - Trung sẽ còn kéo dài và tiếp tục tăng nhiệt sau các diễn biến bất lợi mới nhất từ cả hai phía.

Riêng với chỉ số S&P 500, kể từ 3-5 tới nay, các cổ phiếu thuộc nhóm này đã mất 1.100 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường. 

Nhiều nhà đầu tư Mỹ đã tìm nơi trú ẩn mới khi chuyển sang trái phiếu hoặc các dạng thức đầu tư khác an toàn hơn như vàng để tránh ảnh hưởng thương chiến.

Trong ngày 13-5, chỉ số Dow Jone đã giảm 617 điểm, hơn 2% (2,4%), còn 25.324 điểm. Chỉ số S&P giảm 2,4%, trong khi chỉ số Nasdaq Composite giảm 3,4%.

Các chiến lược gia thị trường dự đoán xu hướng đi xuống sẽ còn tiếp tục trong vài ngày tới với thị trường chứng khoán khi những xung đột giữa Washington và Bắc Kinh dự kiến còn tiếp tục căng thẳng.

Theo trang The Hill, giới chuyên gia thương mại cho rằng các mức thuế quan mới Mỹ áp lên hàng Trung Quốc dự kiến sẽ làm tăng giá các hàng tiêu cùng cơ bản. Trong khi chính sách đáp trả thuế của Trung Quốc dự kiến tiếp tục tăng sức ép với chủ yếu giới nông dân ở Mỹ.

Ông Trump cảnh báo Trung Quốc ‘gánh tổn thất nặng nề’

Trong loạt tweet mới nhất ngày 13-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Trung Quốc sẽ "tổn thất rất nặng nề" nếu không nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Mỹ. Ông Trump cũng tung thông điệp cảnh cáo Bắc Kinh không nên trả đũa nếu ông tiếp tục tăng áp thuế với số hàng còn lại của họ, vì nếu làm thế họ sẽ khiến mọi thứ "chỉ tồi tệ hơn".

Ông Trump nói Trung Quốc đang có nguy cơ bị "tổn thất rất nặng", đồng thời bác bỏ những quan điểm lo ngại từ các cố vấn kinh tế của chính ông về việc người tiêu dùng Mỹ sẽ phải hứng chịu hệ lụy từ quyết định tăng thuế của ông với hàng Trung Quốc.

Trong diễn biến liên quan, ngày 13-5 ông Trump thông báo sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản cuối tháng tới. Ông Trump cho biết ông hi vọng sẽ có cuộc trao đổi "thật hiệu quả" với ông Tập dịp này.

Toàn cảnh thương chiến Mỹ - Trung Toàn cảnh thương chiến Mỹ - Trung

TTO - Khởi động từ 2018, thương chiến Mỹ - Trung đang leo thang căng thẳng kể từ ngày 10-5, khi Mỹ chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỉ USD hàng hóa và đang lên kế hoạch đánh thuế toàn bộ số hàng hơn 300 tỉ còn lại.


D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận