Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc mong Mỹ không 'tạo rào cản' quan hệ song phương

30/11/2020 17:19 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 30-11 tuyên bố nước này hi vọng Mỹ không dựng nên rào cản và chướng ngại cho hợp tác song phương, đáp trả thông tin Washington sẽ thêm 4 doanh nghiệp của Trung Quốc vào danh sách đen quốc phòng.

Trung Quốc mong Mỹ không tạo rào cản quan hệ song phương - Ảnh 1.

Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 30-11.

Trước đó, Hãng tin Reuters cho biết chính quyền ông Trump đang có kế hoạch thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát.

Những công ty này bao gồm Công ty TNHH Công nghệ xây dựng Trung Quốc, Công ty Tư vấn kỹ thuật quốc tế Trung Quốc, Công ty Sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC), và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC).

Trong đó, CNOOC là chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981.

Theo nguồn tin và tài liệu do Reuters thu thập được, các công ty rơi vào danh sách đen quốc phòng của Mỹ sẽ bị giới hạn tiếp cận tới nhà đầu tư Mỹ.

Cũng tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ áp trừng phạt đối với 4 cá nhân vì hành vi nghiêm trọng tại thành phố Hong Kong. Những người này sẽ bị cấm đến Trung Quốc.

Cũng trong tháng 11, Mỹ đã áp lệnh cấm vận thêm 4 cá nhân người Trung Quốc liên quan tới tình hình tại Hong Kong. Động thái mới từ phía Bắc Kinh được xem là sự trả đũa cho việc làm này của Mỹ.

Hồi tháng 8, Trung Quốc đã áp cấm vận đối với 11 quan chức chính phủ Mỹ cũng vì vấn đề tương tự.

Reuters: Mỹ tính đưa chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 vào danh sách đen Reuters: Mỹ tính đưa chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 vào danh sách đen

TTO - Theo Reuters, chính quyền ông Trump đang có kế hoạch thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát, trong đó có chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 - Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC).

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận