30/11/2020 13:25 GMT+7

New York Times: Trung Quốc mang chiến lược ở Biển Đông lên dãy Himalaya

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trung Quốc đã xây một ngôi làng ở phần lãnh thổ mà Vương quốc Bhutan cũng có tuyên bố chủ quyền, lặp lại những chiến thuật họ đã sử dụng ở vùng biên giới với Ấn Độ và những nơi xa hơn như Biển Đông.

New York Times: Trung Quốc mang chiến lược ở Biển Đông lên dãy Himalaya - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh chụp vào tháng 12-2019 (trái) và tháng 10-2020 cho thấy tiến độ Trung Quốc xây dựng ngôi làng ở phần lãnh thổ mà Bhutan cũng có tuyên bố chủ quyền trên dãy Himalaya - Ảnh: New York Times/Maxar Technologies

Tuần trước, đề cập tới tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan, báo New York Times của Mỹ đăng bài viết: "Bắc Kinh mang chiến lược của họ ở Biển Đông lên dãy Himalaya".

Cụ thể, những hình ảnh vệ tinh gần đây của Công ty Maxar Technologies (Mỹ) cho thấy ngay trước ngày quốc khánh hồi tháng 10 của Trung Quốc, Bắc Kinh đã xây xong một ngôi làng mới có tên Pangda ở vùng núi nằm giữa khu vực Tây Tạng và Vương quốc Bhutan.

Có 100 người đã chuyển vào khoảng 20 ngôi nhà mới tại làng này, nằm cạnh sông Torsa. Họ ăn mừng quốc khánh bằng cách treo cao cờ và hát quốc ca Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc cũng tường thuật về việc xây dựng ngôi làng này.

"Việc xây dựng ngôi làng được tiến hành theo đúng cách mà Trung Quốc đã sử dụng trong nhiều năm. Họ gạt sang một bên các tuyên bố chủ quyền của láng giềng, đơn phương thay đổi sự thật trên thực địa để củng cố yêu sách của mình", New York Times viết.

Theo báo New York Times, Trung Quốc đã sử dụng chiến thuật tương tự ở Biển Đông, như bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bất chấp luật quốc tế và sự phản đối của nhiều nước.

Năm nay, quân đội Trung Quốc cũng tăng cường các lực lượng trên dãy Himalaya và đi vào phần lãnh thổ mà phía New Delhi tuyên bố là thuộc về Ấn Độ. Điều đó đã dẫn tới cuộc đụng độ chết chóc lần đầu tiên giữa binh sĩ hai nước trên dãy Himalaya trong nhiều thập niên khi ít nhất 21 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Theo New York Times, chính phủ Ấn Độ đã hiểu được rằng thậm chí khi bị thách thức, những phần lãnh thổ mà Trung Quốc đã tìm cách kiểm soát được đã trở nên khó bị thay đổi. Quân đội Trung Quốc vẫn duy trì hiện diện ở những khu vực mà trước đây Ấn Độ từng kiểm soát.

Ông Taylor Fravel, chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, cho rằng Trung Quốc muốn củng cố việc kiểm soát những khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Làng Pangda tọa lạc gần cao nguyên Doklam, nơi biên giới Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan gặp nhau. New York Times bình luận việc xây dựng làng Pangda trên dãy Himalaya cho thấy Trung Quốc đã mở rộng một chiến dịch lớn hơn nhằm tăng cường sức mạnh cho khu vực phía nam của nước này.

Mùa hè năm nay, trong lúc xây dựng ngôi làng trên, Trung Quốc lần đầu tiên ra thêm tuyên bố chủ quyền đối với phần lãnh thổ rộng khoảng 740km2 ở khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng nằm ở phía Bhutan.

Trung Quốc tin chính quyền Biden sẽ giúp mở lại Trung Quốc tin chính quyền Biden sẽ giúp mở lại 'cánh cửa cơ hội chiến lược'

TTO - Các chiến lược gia Trung Quốc cho rằng dưới thời ông Biden, dù Mỹ vẫn xem Trung Quốc là đối thủ nhưng quan hệ Mỹ - Trung vẫn có thể tốt trở lại, trao cho Bắc Kinh thêm "không gian và thời gian" để phát triển.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên