28/11/2020 11:47 GMT+7

Trung Quốc cấm nhập khẩu tất cả rác thải để ngăn ô nhiễm

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này sẽ cấm nhập khẩu tất cả các loại rác thải từ đầu năm 2021, bước đi quyết liệt nhất trong kế hoạch 3 năm nhằm chấm dứt tiếp nhận rác thải từ nước ngoài của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trung Quốc cấm nhập khẩu tất cả rác thải để ngăn ô nhiễm - Ảnh 1.

Trung Quốc đã hạn chế nhập khẩu rác thải từ nước ngoài từ tháng 1-2018 - Ảnh: UNSPLASH

Tân Hoa xã cho biết kể từ 1-1-2021, tất cả các loại rác thải sẽ bị cấm. Thông báo chung từ Bộ Môi trường và Sinh thái, Bộ Thương mại và Tổng cục hải quan Trung Quốc cũng cấm bán phá giá, chất đống và quăng bỏ rác thải từ nước ngoài tại nước này kể từ thời điểm trên.

Từ những năm 1980, Trung Quốc đã nhập khẩu chất thải rắn để các công ty địa phương xử lý, biến chúng thành nguyên liệu thô cho các ngành công nghiệp. Trong nhiều năm, nước này trở thành nơi nhập khẩu rác lớn nhất thế giới, dẫn đến tình trạng ô nhiễm do các nguyên vật liệu không được tái chế hay xử lý đúng cách.

Với hi vọng không còn là bãi rác lớn nhất thế giới, chính phủ Bắc Kinh bắt đầu hạn chế nhập khẩu rác thải nước ngoài từ tháng 1-2018, gây ra tình trạng ứ đọng rác ở các nước xuất khẩu.

Từ đó, Trung Quốc dần cấm nhập khẩu loại rác thải khác nhau như các loại nhựa, các bộ phận của ô tô, giấy, rác thải từ ngành dệt may và thép phế liệu hoặc gỗ.

Trung Quốc đã nhập khẩu 13,48 triệu tấn rác thải rắn trong năm 2019, giảm so với 22,63 triệu tấn của năm 2018. Lượng nhập khẩu rác thải rắn trong 10 tháng đầu năm 2020 của Trung Quốc cũng giảm 42,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì Trung Quốc cấm nhập khẩu rác thải dần trong những năm qua, các nước láng giềng Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Malaysia hoặc Thái Lan đang trở thành nơi tập kết mới của toàn cầu.

Đứng trước vấn nạn ô nhiễm môi trường, một số nước trong khu vực Đông Nam Á đã bắt đầu hành động, như trả lại rác cho những nước giàu, cấm nhập khẩu một số loại rác thải.

Mới nhất, vào đầu tháng 10-2020, Bộ Thương mại Thái Lan công bố lệnh cấm nhập khẩu 428 loại rác điện tử để bảo vệ môi trường. Những hành vi vi phạm có thể bị phạt đến 10 năm tù, phạt tiền gấp 5 lần giá rác thải điện tử nhập khẩu bất hợp pháp hoặc cả hai.

Việt Nam nhập khẩu rác từ Nhật nhiều nhất, nhập cả từ Thái Lan Việt Nam nhập khẩu rác từ Nhật nhiều nhất, nhập cả từ Thái Lan

TTO - Nhật Bản đứng đầu bảng các nước xuất khẩu rác sang Việt Nam trong năm 2018, xếp trên Mỹ và Hàn Quốc. Việc Trung Quốc nói không với rác nhập khẩu đã khiến rác các nước giàu tràn xuống Đông Nam Á.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên