30/11/2020 10:31 GMT+7

Dư luận Trung Quốc phản đối kế hoạch nâng tuổi hưu

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu để đối phó với tốc độ già hóa dân số nhanh chóng của Trung Quốc đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối trong cộng đồng. Đây sẽ là một thách thức lớn đối với ý định cải cách của nước này.

Dư luận Trung Quốc phản đối kế hoạch nâng tuổi hưu - Ảnh 1.

Trung Quốc là một trong những quốc gia có tuổi nghỉ hưu thấp nhất thế giới - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Bloomberg, Trung Quốc là một trong những quốc gia có tuổi nghỉ hưu thấp nhất thế giới. Bắc Kinh đang nỗ lực thay đổi để đối phó với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng tại đây.

Hồi đầu tháng 11, chính quyền Trung Quốc đã công bố kế hoạch kinh tế 5 năm, trong đó có đề xuất "thực hiện trì hoãn tuổi nghỉ hưu". Kế hoạch cụ thể cho đề xuất này dự tính được công bố vào tháng 3 năm sau.

Tuổi nghỉ hưu ở Trung Quốc vẫn giữ nguyên trong hơn 40 năm qua. Cụ thể, đối với lao động văn phòng, tuổi nghỉ hưu đối với nam và nữ hiện lần lượt là 60 và 55 dù tuổi thọ đã tăng lên. Để so sánh, đa số đàn ông và phụ nữ ở Nhật Bản có thể nghỉ hưu và bắt đầu nhận lương hưu từ 65 tuổi.

Hiện nay, độ tuổi nghỉ hưu trung bình của thế giới là 62,7 đối với nam và 61,3 đối với nữ, theo phân tích trên 70 quốc gia của hãng bảo hiểm Allianz SE.

Kế hoạch mới của Trung Quốc đang chịu phản ứng gay gắt trong nước, với hàng chục ngàn bình luận giận dữ được chia sẻ trên mạng xã hội Weibo. Phần lớn những bình luận này đến từ những người gần tuổi về hưu. 

Trong khi những người này bất bình việc tiếp cận quỹ lương hưu trễ hơn, những người trẻ cho rằng cơ hội làm việc của họ sẽ ít đi nếu người lớn tuổi tiếp tục làm việc lâu hơn.

Về vấn đề này, giới chuyên gia cho rằng việc tăng tuổi cho phép lao động tiếp cận quỹ hưu trí là kế hoạch quan trọng để Trung Quốc cân bằng hệ thống hưu trí.

Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc ước tính trong một báo cáo 2019 rằng quỹ lương hưu chính dành cho lao động thành thị sẽ đạt đỉnh 7.000 tỉ NDT (1.000 tỉ USD) trong năm 2027, trước khi giảm xuống mức 0 vào năm 2035. Mức cân bằng trong năm 2019 đang là 4.300 tỉ NDT, tức hơn 650 tỉ USD.

Ngoài ra, việc tăng tuổi nghỉ hưu cũng giúp Trung Quốc duy trì tăng trưởng kinh tế vì đây sẽ là cách hạn chế tốc độ suy giảm dân số trong tuổi lao động. Lực lượng lao động tại Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ giảm sút nhanh chóng vì tỉ lệ sinh giảm.

Bắc Kinh ước tính số người từ 60 tuổi trở lên ở nước này sẽ vào khoảng 487 triệu cho tới năm 2050, trong khi con số này là 254 triệu năm ngoái.

Trải qua thời kỳ bùng nổ dân số đầu những năm 1960, Trung Quốc sẽ có hơn 200 triệu người bước đến ngưỡng 60 tuổi trong 10 năm tới. Hệ quả là giới lãnh đạo nước này không còn lựa chọn nào ngoài việc tăng tuổi về hưu trong kế hoạch 5 năm bắt đầu từ 2021.

Một nỗ lực tương tự đã thất bại vào năm 2012 vì vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận.

Giới chuyên gia cho rằng chính quyền Trung Quốc có thể áp dụng cải cách dần dần nhằm hạn chế phản ứng tiêu cực, điển hình như áp dụng thay đổi đối với một số ngành nghề hoặc khu vực trước khi áp dụng diện rộng.

Trung Quốc cấm nhập khẩu tất cả rác thải để ngăn ô nhiễm Trung Quốc cấm nhập khẩu tất cả rác thải để ngăn ô nhiễm

TTO - Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này sẽ cấm nhập khẩu tất cả các loại rác thải từ đầu năm 2021, bước đi quyết liệt nhất trong kế hoạch 3 năm nhằm chấm dứt tiếp nhận rác thải từ nước ngoài của quốc gia đông dân nhất thế giới.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên