Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc áp thuế chống phá giá với rượu vang Úc

27/11/2020 11:17 GMT+7

TTO - Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng thuế chống bán phá giá lên hơn 100% lên rượu vang nhập khẩu từ Úc ngay từ cuối tuần này, động thái leo thang căng thẳng thương mại mới nhất giữa 2 nước.

Trung Quốc áp thuế chống phá giá với rượu vang Úc - Ảnh 1.

Rượu vang Úc trở thành "con tin" mới nhất trong căng thẳng thương mại giữa Úc và Trung Quốc - Ảnh: Sydney Morning Herald

Hãng tin Bloomberg dẫn lời Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 27-11 cho biết kể từ ngày 28-11, các nhà nhập khẩu rượu sẽ phải đóng khoản tiền cọc chống phá giá dao động từ 107-212%. Giải thích về động thái này, Bắc Kinh cho biết đây là phản ứng trước việc ngành công nghiệp trong nước bị tổn hại.

Các mức thuế này được đưa ra chỉ 3 tháng sau khi Trung Quốc bắt đầu cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với rượu vang của Úc. Trước đó, Bắc Kinh đã áp dụng một loạt  biện pháp khác nhằm cấm nhập khẩu từ than, đồng đến lúa mạch của Canberra trong năm nay. Hồi tháng 5-2020, Trung Quốc cũng ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà cung cấp lớn ở Úc.

Căng thẳng giữa 2 nước leo thang từ năm 2018, khi Úc cấm công ty Trung Quốc Huawei Technologies Co. phát triển mạng 5G ở nước này. Tiếp đó trong năm 2019, Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc khiến quan hệ 2 nước xấu đi.

"Quyết định hôm nay là một bước rất đáng lo ngại và Úc sẽ quyết chống lại quyết định này. Chính phủ Úc cương quyết bác bỏ bất cứ cáo buộc nào cho rằng các nhà sản xuất rượu của chúng tôi phá giá sản phẩm vào Trung Quốc, và chúng tôi vẫn tin rằng những cáo buộc này không có cơ sở hay bằng chứng nào", Bộ trưởng Nông nghiệp Úc David Littleproud ra tuyên bố đáp trả ngay sau tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Rượu Úc đã chất đống ở Trung Quốc sau khi Bắc Kinh công bố hai cuộc điều tra thương mại vào đầu năm nay. Hơn 50 tàu chở số than trị giá hơn 500 triệu USD của Úc cũng bị mắc kẹt gần các cảng của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao làm tắc nghẽn hoạt động thương mại giữa 2 nước.

Úc ngừng xuất tôm hùm sang Trung Quốc trước nguy cơ bị trả đũa thương mại Úc ngừng xuất tôm hùm sang Trung Quốc trước nguy cơ bị trả đũa thương mại

TTO - Chính phủ Úc thông báo nước này đã ngừng xuất tôm hùm bông đến thị trường lớn nhất của họ là Trung Quốc, sau khi Cục hải quan Trung Quốc áp dụng kiểm định đối với loại hải sản này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận