18/07/2020 10:38 GMT+7

Trung Quốc lại ngang ngược đưa ít nhất 4 tiêm kích tới Hoàng Sa

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 4 tiêm kích của Trung Quốc xuất hiện trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, không lâu sau khi Mỹ ra tuyên bố chính thức bác bỏ hầu hết các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc lại ngang ngược đưa ít nhất 4 tiêm kích tới Hoàng Sa - Ảnh 1.

Ít nhất 4 tiêm kích của Trung Quốc được triển khai trái phép tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hôm 15-7 - Ảnh: Forbes/CNES

Theo tạp chí Forbes, ảnh chụp vệ tinh hôm 15-7 cho thấy 4 tiêm kích của Trung Quốc xuất hiện trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp. Không rõ số lượng tiêm kích này chỉ là 4 hay nhiều hơn và còn có các tiêm kích khác loại hay không.

Các máy bay chụp được trên ảnh vệ tinh được cho là mẫu J-11B, biến thể của tiêm kích nổi tiếng Sukhoi Su-27 (NATO gọi là Flanker) do Liên Xô thiết kế. Các tiêm kích trên có thể được xem là khá tương ứng với mẫu F-15 Eagle của không quân Mỹ.

Trung Quốc đã chế tạo nhiều biến thể từ tiêm kích Sukhoi Su-27. Hiện dù chưa biết chính xác về loại tiêm kích xuất hiện tại Phú Lâm dựa theo ảnh vệ tinh, theo tạp chí Forbes, đây chắc chắn là một trong những biến thể của Sukhoi Su-27.

Việc ít nhất 4 tiêm kích của Trung Quốc xuất hiện trên đảo Phú Lâm được ghi nhận chỉ hai ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố chính thức nêu rõ lập trường của Mỹ: "Các tuyên bố của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi trên khắp Biển Đông là hoàn toàn phi pháp".

Tạp chí Forbes nhận định thời điểm Trung Quốc đưa các tiêm kích tới đảo Phú Lâm có thể liên quan tới nhiều yếu tố bên ngoài.

Trước hết, động thái này có thể liên quan trực tiếp tới tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo. Động thái này cũng đáng chú ý vì diễn ra một ngày sau khi tàu khu trục USS Ralph Johnson của hải quân Mỹ tiến hành hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FONOP) trong khu vực, và khoảng 1 tuần sau khi Mỹ đưa 2 hàng không mẫu hạm tới Biển Đông tập trận.

Từ hôm 4-7, Mỹ đã triển khai hai hàng không mẫu hạm là USS Nimitz và USS Ronald Reagan tới Biển Đông bắt đầu tham gia các cuộc tập trận, cùng lúc Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận (diễn ra từ ngày 1 tới 5-7) gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Mới nhất, hai tàu sân bay này cùng các tàu hộ tống và máy bay hiệp đồng diễn tập ở Biển Đông từ ngày 17-7, lần thứ 2 trong vòng hai tuần.

Năng lực của 4 tiêm kích như trên không là gì so với một nhóm tác chiến tàu sân bay của hải quân Mỹ. Không rõ động thái của Trung Quốc nhằm mục đích gì, nhưng theo cây bút H I Sutton trên tạp chí Forbes, động thái này đã ngầm gửi đi một thông điệp (nhắm đến Mỹ - PV).

Hiện Trung Quốc chưa lên tiếng về thông tin đưa tiêm kích trái phép tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh có động thái ngang ngược như vậy.

Tháng 6-2019, ảnh chụp vệ tinh do Đài CNN công bố cho thấy Trung Quốc đã triển khai trái phép ít nhất 4 tiêm kích J-10 tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đó cũng là lần đầu tiên tiêm kích J-10 xuất hiện trên đảo Phú Lâm.

Phát biểu trước báo chí hôm 16-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nhắc lại Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trinh sát cơ Mỹ liên tiếp xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc

Trong một diễn biến liên quan, Sáng kiến ​​điều tra tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI), một nhóm nghiên cứu ở Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), tiết lộ trên Twitter rằng máy bay trinh sát E-8C của không quân Mỹ đã xuất hiện gần bờ biển tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc trong ngày 17-7 và đây là lần thứ 3 trong tuần có động thái áp sát Trung Quốc như vậy.

Báo South China Morning Post dẫn đánh giá của các nhà phân tích cho rằng máy bay trinh sát này có thể đang giám sát các hoạt động triển khai của Trung Quốc dọc bờ biển. Cũng trong ngày 17-7, một máy bay cảnh báo sớm trên không E-3 Sentry của lhông quân Mỹ xuất hiện ở Biển Đông.

Mỹ có thể công nhận Hoàng Sa của Việt Nam Mỹ có thể công nhận Hoàng Sa của Việt Nam

TTO - Mỹ vốn không công nhận các yêu sách hàng hải quá mức của Trung Quốc, và đã tiến hành các đợt tuần tra tự do hàng hải (FONOPs) để nhấn mạnh điều này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận