Thứ 6, ngày 7 tháng 8 năm 2020

Trung Quốc dỡ phong tỏa Hồ Bắc, 50 triệu dân được tự do đi lại

25/03/2020 10:05 GMT+7

TTO - Chính phủ Trung Quốc ngày 25-3 đã chính thức dỡ lệnh 'phong thành' đối với tỉnh Hồ Bắc và cho phép hơn 50 triệu người ở đây được tự do đi lại. Một số nhà ga xe lửa và sân bay cũng bắt đầu hoạt động trở lại.

Trung Quốc dỡ phong tỏa Hồ Bắc, 50 triệu dân được tự do đi lại - Ảnh 1.

Người dân Vũ Hán dỡ bỏ rào chắn trên đường ngày 24-3 - Ảnh: REUTERS

Người dân tỉnh Hồ Bắc thức dậy với một tin vui: lệnh phong tỏa áp dụng hơn 2 tháng qua đã chính thức bãi bỏ. 

5h25 sáng 25-3, một chiếc xe buýt rời bến tại nhà ga xe lửa Hán Khẩu và lăn bon bon trên đường phố Vũ Hán. Đó là một cảnh tượng đã 9 tuần rồi người dân Vũ Hán không được thấy.

Hồ Bắc và thủ phủ của nó, Vũ Hán, là nơi khởi phát dịch COVID-19 với hơn 420.000 ca nhiễm trên toàn cầu tính tới thời điểm hiện tại, trong đó có hơn 81.000 ca ở Trung Quốc.

Theo thông báo của nhà chức trách Trung Quốc, người dân Hồ Bắc được phép tự do đi khỏi tỉnh này nếu cảm thấy khỏe mạnh. Một số nhà ga xe lửa và sân bay đã bắt đầu mở cửa trở lại nhưng các trường học vẫn đóng cửa.

Riêng tại Vũ Hán, tâm dịch của Trung Quốc, cư dân chỉ được phép rời đi sau ngày 8-4 tới.

Số liệu được Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) công bố sáng 25-3 cho thấy không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong nước. Tất cả 47 trường hợp nhiễm mới trong ngày 24-3 đều là người vừa nhập cảnh Trung Quốc.

Cũng theo NHC, trong ngày 24-3 đã có thêm 4 ca tử vong, nâng tổng số người chết lên 3.281 người. Số người được cho xuất viện tiếp tục tăng lên 73.650 người sau khi có thêm 491 người được chữa khỏi trong ngày 24-3.

Như vậy Trung Quốc chỉ còn 4.287 trường hợp đang điều trị, trong đó có 1.399 trường hợp nguy kịch.

Giới chức Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn đợt dịch thứ hai bùng phát ở nước này trong bối cảnh số ca nhiễm là người nhập cảnh nước này liên tục tăng trong một tuần trở lại đây. Theo NHC, số ca nhiễm mới từ nước ngoài nói trên rải rác tại nhiều thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu.

Nhiều địa phương ở Trung Quốc đã ban bố các sắc lệnh cứng rắn cách ly và giám sát người vừa nhập cảnh, trong lúc Bắc Kinh chuyển hướng tất cả chuyến bay quốc tế tới các địa điểm khác để kiểm dịch.

Trung Quốc dỡ phong tỏa Hồ Bắc, 50 triệu dân được tự do đi lại - Ảnh 2.

Nhân viên y tế Vũ Hán tập trung chuẩn bị khử trùng nhà ga xe lửa trung tâm - Ảnh: AFP

Trung Quốc dỡ phong tỏa Hồ Bắc, 50 triệu dân được tự do đi lại - Ảnh 3.

Các hoạt động đi lại bằng đường sắt và xe buýt đã bị ngưng trệ trong hơn 2 tháng qua sau khi Hồ Bắc bị phong tỏa - Ảnh: AFP

Trung Quốc dỡ phong tỏa Hồ Bắc, 50 triệu dân được tự do đi lại - Ảnh 4.

Khử trùng ghế ngồi bên trong nhà ga xe lửa Vũ Hán - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc dỡ phong tỏa Hồ Bắc, 50 triệu dân được tự do đi lại - Ảnh 5.

Bến xe buýt trung tâm ở Vũ Hán nhìn từ trên cao - Ảnh: AFP

Trung Quốc dỡ phong tỏa Hồ Bắc, 50 triệu dân được tự do đi lại - Ảnh 6.

Nhịp sống tại Vũ Hán đang dần trở lại bình thường. Trong ảnh: các công nhân đeo khẩu trang làm việc tại một công trường xây cầu ở Vũ Hán - Ảnh: REUTERS

Nhân viên Bắc Kinh kẹt tại Hồ Bắc được trợ cấp hơn 400 USD/tháng Nhân viên Bắc Kinh kẹt tại Hồ Bắc được trợ cấp hơn 400 USD/tháng

TTO - Các hoạt động tại tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch virus corona chủng mới, đang bắt đầu khôi phục dần trong thời điểm tình hình có dấu hiệu khả quan hơn.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận