Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Qua ảnh vệ tinh, ngắm Vũ Hán 'hăng hái' chiến đấu với dịch COVID-19

11/03/2020 23:30 GMT+7

TTO - "Ánh đèn của Vũ Hán càng lúc càng sáng, trời đêm của Vũ Hán sẽ lại càng đẹp!" - tác giả bài viết trên Tân Hoa xã bày tỏ, kèm theo là một loạt ảnh vệ tinh cho thấy thành phố Vũ Hán đã hăng hái chiến đấu với COVID-19 ra sao.

Qua ảnh vệ tinh, ngắm Vũ Hán hăng hái chiến đấu với dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ga xe lửa Vũ Hán nhìn từ vệ tinh - Ảnh: Tân Hoa xã

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt chưa từng thấy. Ngày 23-1, thành phố 11 triệu dân này bị phong tỏa. Ngày 16-2, tỉnh Hồ Bắc tăng cường kiểm soát giao thông toàn diện ở mỗi thành phố, giảm bớt việc đi lại của xe cộ.

Việc ngăn dòng người đi lại là vô cùng cần thiết để ngăn lây lan bệnh và bảo đảm việc chữa trị trở nên hiệu quả. Vậy trong hơn 1 tháng kể từ ngày bị phong tỏa, thành phố Vũ Hán đã nỗ lực ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh ra sao?

Hãng tin Tân Hoa xã ngày 11-3 đã đăng bài viết "Vũ Hán hăng hái chiến đấu, vệ tinh có thể soi rọi" để cho thấy cuộc chiến chống COVID-19 ở đây, với nhiều ảnh vệ tinh chụp lại thành phố này trong đêm.

Dù bị phong tỏa "nội bất xuất, ngoại bất nhập", điện lực và các nguồn năng lượng vẫn được đảm bảo hiệu quả, mạng lưới đường nội thành vẫn có đèn sáng suốt đêm, việc vận chuyển vật tư chống dịch tại ga tàu và sân bay vẫn diễn ra, còn các bệnh viện vẫn hoạt động xuyên suốt...

Qua ảnh vệ tinh, ngắm Vũ Hán hăng hái chiến đấu với dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Ảnh vệ tinh chụp thành phố Vũ Hán ngày 1-3 - Ảnh: Tân Hoa xã

Ánh sáng vẫn được nhìn thấy ở quận Giang Hán, Kiều Khẩu, Giang Ngạn cùng các khu trung tâm. Sân bay Thiên Hà, ga xe lửa Vũ Hán, ga xe lửa Hán Khẩu, ga xe lửa Vũ Xương... vẫn có đèn lấp lánh.

Trong khi đó, Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn từ tối mờ đã chuyển sang sáng đèn sau khoảng 10 ngày xây dựng.

Qua ảnh vệ tinh, ngắm Vũ Hán hăng hái chiến đấu với dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Hình ảnh so sánh Vũ Hán vào ngày 20-1 (tức trước lệnh phong tỏa) và ngày 17-2. Ở mỗi ảnh, địa điểm trên cùng là sân bay Thiên Hà Vũ Hán, ở giữa là ga xe lửa Vũ Hán và dưới cùng là Bệnh viện Hỏa Thần Sơn - Ảnh: Tân Hoa xã

Tân Hoa xã viết: "Binh mã chưa động, lương thảo đã đi trước". Trong suốt thời gian phong tỏa, các sân bay, nhà ga đóng vai trò then chốt trong việc vận chuyển các vật tư y tế từ bên ngoài tới Vũ Hán, và kể cả việc đưa các y bác sĩ tình nguyện từ khắp nơi tới hỗ trợ Vũ Hán.

Qua ảnh vệ tinh, ngắm Vũ Hán hăng hái chiến đấu với dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Sân bay Thiên Hà Vũ Hán nhìn từ vệ tinh - Ảnh: Tân Hoa xã

Qua ảnh vệ tinh, ngắm Vũ Hán hăng hái chiến đấu với dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Các nhân viên tiếp nhận vật tư y tế tại sân bay Thiên Hà Vũ Hán - Ảnh: Tân Hoa xã

Chẳng hạn hôm 17-2, có 22 chuyến tàu hỏa tới ga xe lửa Vũ Hán, chở theo 605 nhân viên y tế, 2.588 thùng vật tư y tế đến từ Bắc Kinh, Hà Nam, Giang Tô, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hồ Nam...

Đến ngày 5-3, tổng cộng hơn 5,3 triệu đồ bảo hộ, 10 triệu chiếc khẩu trang N95 đã được đưa tới tỉnh Hồ Bắc. Cùng với đó là 65.000 bộ thiết bị y tế, gồm 22.000 bộ thiết bị trị liệu hô hấp.

Qua ảnh vệ tinh, ngắm Vũ Hán hăng hái chiến đấu với dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Các nhân viên vận chuyển vật tư y tế tại ga xe lửa Vũ Hán - Ảnh: Tân Hoa xã

Kể từ cuối tháng 1 đầu tháng 2, các bệnh viện Hỏa Thần Sơn, Lôi Thần Sơn cùng một số bệnh viện dã chiến cabin di động đã bật đèn cả đêm, thắp sáng cả một vùng nhìn từ trên cao.

Qua ảnh vệ tinh, ngắm Vũ Hán hăng hái chiến đấu với dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn - Ảnh: Tân Hoa xã

Qua ảnh vệ tinh, ngắm Vũ Hán hăng hái chiến đấu với dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Xây dựng Bệnh viện Hỏa Thần Sơn hôm 30-1 - Ảnh: Tân Hoa xã

Những cây cầu bắc qua con sông Trường Giang vẫn sáng đèn. Người ta còn dùng đèn trang trí những dòng chữ mang tính cổ vũ như: "Vũ Hán cố lên!".

Cuối bài viết của Tân Hoa xã, tác giả bày tỏ: "Ánh đèn của Vũ Hán càng lúc càng sáng, trời đêm của Vũ Hán sẽ lại càng đẹp!".

Qua ảnh vệ tinh, ngắm Vũ Hán hăng hái chiến đấu với dịch COVID-19 - Ảnh 9.

Những cây cầu bắc qua sông Trường Giang - Ảnh: Tân Hoa xã

Qua ảnh vệ tinh, ngắm Vũ Hán hăng hái chiến đấu với dịch COVID-19 - Ảnh 10.

Bốn chữ "Vũ Hán cố lên" trên cầu bắc qua sông Trường Giang ở Vũ Hán - Ảnh: Tân Hoa xã

Doanh nghiệp ở Vũ Hán bắt đầu hoạt động trở lại giữa dịch COVID-19 Doanh nghiệp ở Vũ Hán bắt đầu hoạt động trở lại giữa dịch COVID-19

TTO - Chính quyền Hồ Bắc đã cho phép các công ty tại tâm dịch Vũ Hán hoạt động trở lại trong nỗ lực đưa cuộc sống tại đây trở về mức bình thường như trước khi có dịch COVID-19.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận