Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Doanh nghiệp ở Vũ Hán bắt đầu hoạt động trở lại giữa dịch COVID-19

11/03/2020 15:21 GMT+7

TTO - Chính quyền Hồ Bắc đã cho phép các công ty tại tâm dịch Vũ Hán hoạt động trở lại trong nỗ lực đưa cuộc sống tại đây trở về mức bình thường như trước khi có dịch COVID-19.

Doanh nghiệp ở Vũ Hán bắt đầu hoạt động trở lại giữa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế và cảnh sát Vũ Hán trong lễ mittinh mừng ngày đóng cửa bệnh viện dã chiến cuối cùng ở Vũ Hán - Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo được phát đi ngày 11-3, chính quyền Hồ Bắc (Trung Quốc) cho biết các công ty được phép hoạt động trở lại là những doanh nghiệp trong các lĩnh vực thiết yếu như sản xuất thiết bị y tế và nhu yếu phẩm hằng ngày.

Các ngành công nghiệp khác nằm trong chuỗi cung ứng quốc gia hoặc toàn cầu cũng có thể nối lại sản xuất nhưng phải xin phép và chờ sự đồng ý từ chính quyền, theo Đài CGTN của Trung Quốc.

Thông cáo cũng nhấn mạnh việc đi lại bằng phương tiện công cộng vẫn sẽ bị cấm trong thời gian này. Các trường học sẽ tiếp tục bị đóng cửa tới khi có thông báo mới.

Động thái được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại Hồ Bắc nói chung và Vũ Hán nói riêng đã giảm đáng kể trong một tuần qua. Số liệu của Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho thấy trong ngày 10-3 chỉ ghi nhận 13 ca nhiễm mới, giảm 17 ca so với một ngày trước đó.

Chuyến thăm Vũ Hán của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tuần này được ví như một liều thuốc tinh thần, vực dậy niềm tin của các công ty và nhà đầu tư.

Vũ Hán được mệnh danh là Detroits của Trung Quốc khi chiếm tới 10% sản lượng ôtô của cả nước với hàng trăm nhà cung cấp linh kiện phụ trợ.

Giới quan sát nhận định sau chuyến thị sát của ông Tập, thông cáo ngày 11-3 của chính quyền Hồ Bắc một lần nữa đang nhắm tới các nhà đầu tư nước ngoài về khả năng phục hồi sản xuất của Trung Quốc sau dịch bệnh.

Theo báo South China Morning Post, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã phải điêu đứng, thậm chí phá sản. Tuy nhiên, có hai ngành lại ăn nên làm ra trong mùa dịch là đặt thức ăn trực tuyến và chia sẻ xe đạp.

Tờ báo của Hong Kong nhận xét COVID-19 đã thực sự hồi sinh ngành công nghiệp chia sẻ xe đạp ở Trung Quốc trong mùa dịch khi phương tiện công cộng bị cấm cửa.

Tại sao ông Tập Cận Bình thăm Vũ Hán? Tại sao ông Tập Cận Bình thăm Vũ Hán?

TTO - 3 tín hiệu cho thấy Bắc Kinh nghĩ "chiến thắng thật sự đang nằm trong tay" trong cuộc chiến với COVID-19: Chủ tịch Tập Cận Bình đến Vũ Hán, trẻ em đến trường trở lại và Trung Quốc công bố thời gian mới tổ chức các cuộc họp Quốc hội đã bị hoãn.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận