Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Trung Quốc đáp trả: Mỹ nên bớt huyên thuyên về Biển Đông

04/11/2019 15:40 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức phản pháo khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói rằng Trung Quốc đang "hăm dọa" và "cản trở" nước khác khai thác dầu khí trên Biển Đông.

Trung Quốc đáp trả: Mỹ nên bớt huyên thuyên về Biển Đông - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc ngày 3-11 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều 4-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tiếp tục cho rằng Mỹ đang thổi phồng những vấn đề trên Biển Đông.

Ông này khẳng định đã tới lúc Mỹ nên thôi "khoa tay múa chân" về vấn đề Biển Đông, theo Hãng tin Reuters. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc nói Mỹ nên thôi can thiệp vào vấn đề Biển Đông.

Bắc Kinh đã luôn tuyên truyền quan điểm rằng các vấn đề của khu vực như Biển Đông chỉ nên để giữa các nước trong khu vực giải quyết với nhau, nước bên ngoài như Mỹ đừng nên nhúng tay vào.

Tuyên bố của ông Cảnh Sảng chiều 4-11 được xem như một lời đáp trả của Bắc Kinh cho phát ngôn trước đó vài tiếng của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien tại Hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN ở Thái Lan.

Ông O'Brien, người đến hội nghị với tư cách đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cảnh báo: "Bắc Kinh đã sử dụng các hành vi hăm dọa để ngăn cản các quốc gia ASEAN khai thác tài nguyên trên biển, ngăn chặn họ tiếp cận với nguồn dự trữ dầu khí trị giá hơn 2,5 ngàn tỉ USD".

Trước sự có mặt của 10 lãnh đạo ASEAN, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ lập luận rằng Đông Nam Á không muốn thấy "một kỷ nguyên đế quốc mới" nữa, một giai đoạn mà "một nước lớn sẽ sai bảo nước khác" dựa trên những cái mà chỉ họ cho là đúng.

Trung Quốc đáp trả: Mỹ nên bớt huyên thuyên về Biển Đông - Ảnh 2.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (dưới) và tàu đổ bộ tấn công USS Boxer của Mỹ di chuyển theo đội hình trong đợt tuần tra, huấn luyện trên Biển Đông tháng 10-2019 - Ảnh: US NAVY

Trong diễn biến khác liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4-11 đã công bố báo cáo mới nhất về "Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Chiến lược tiếp tục nhắc lại cam kết của Mỹ đối với các nước trong khu vực về cả thương mại lẫn an ninh và tự do hàng hải.

"Các yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông, điển hình như đường 9 đoạn (hay đường lưỡi bò) là phi lý, bất hợp pháp và không có căn cứ", một đoạn trong báo cáo nhấn mạnh.

"Với việc liên tục lặp lại các hành động khiêu khích để khẳng định đường 9 đoạn, Trung Quốc cho thấy họ không chỉ đang ngăn cản các nước ASEAN tiếp cận được nguồn năng lượng tái tạo trị giá tới 2,5 ngàn tỉ USD ở Biển Đông, mà còn góp phần tạo ra xung đột và bất ổn trong khu vực", báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ lập luận.

Việt Nam chất vấn Trung Quốc trong hội nghị ASEAN Việt Nam chất vấn Trung Quốc trong hội nghị ASEAN

TTO - Các quan chức Việt Nam đã hỏi thẳng rằng đàm phán COC có thể đi tới đâu, nếu các tàu đánh cá Trung Quốc dưới sự hộ tống của dân quân biển và hải cảnh Trung Quốc cứ tiếp tục xâm phạm vùng biển Việt Nam.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận