04/11/2019 12:59 GMT+7

Cố vấn An ninh Mỹ: Trung Quốc đang 'hăm dọa' và 'cản trở' các nước khác

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đặc phái viên của ông Trump, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien, nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang "hăm dọa" và "cản trở" các nước khác, trong đó có Việt Nam khai thác nguồn dầu khí to lớn trên Biển Đông.

Cố vấn An ninh Mỹ: Trung Quốc đang hăm dọa và cản trở các nước khác - Ảnh 1.

Ông Robert O'Brien phát biểu tại Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN sáng 4-11 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được ông O'Brien đưa ra trong Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ sáng 4-11 tại Thái Lan. Ông O'Brien đến với tư cách là đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump tại hội nghị lần này, theo Hãng tin Reuters.

"Bắc Kinh đã sử dụng các hành vi hăm dọa để ngăn cản các quốc gia ASEAN khai thác tài nguyên trên biển, ngăn chặn họ tiếp cận với nguồn dự trữ dầu khí trị giá hơn 2,5 ngàn tỉ USD", cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh trong cuộc họp có các nhà lãnh đạo ASEAN.

Cũng nhân dịp này, ông O'Brien đã trân trọng chuyển lời của Tổng thống Trump mời lãnh đạo 10 nước ASEAN sang Mỹ dự "một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt" dự kiến sẽ diễn ra trong quý đầu tiên năm 2020.

Mỹ đã liên tục chỉ trích và lên án các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông.

Hồi tháng 7 năm nay, khi Trung Quốc đưa tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 và các tàu hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Mỹ đã lập tức lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó nhấn mạnh các hành động của Trung Quốc là "khiêu khích" và "đe dọa, cản trở các hoạt động dầu khí đã có từ lâu của Việt Nam". 

Sau tuyên bố này, lần lượt các nước Anh, Pháp, Ấn Độ, Nhật Bản cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại các hành vi đe dọa hoạt động dầu khí trên Biển Đông nhưng không đề cập trực tiếp Trung Quốc. 

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ kêu gọi ASEAN đồng lòng cứng rắn với Trung Quốc Trợ lý ngoại trưởng Mỹ kêu gọi ASEAN đồng lòng cứng rắn với Trung Quốc

TTO - Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương, trong phát biểu ngày 31-10, kêu gọi các nước Đông Nam Á phải tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên