27/11/2022 10:34 GMT+7

Trung Quốc có số ca COVID-19 kỷ lục ngày thứ tư liên tiếp

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết tính đến hết ngày 26-11, Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao kỷ lục theo ngày là 39.791 ca. Ngoài các điểm nóng như Bắc Kinh, thêm thành phố Thâm Quyến siết chặt biện pháp chống dịch.

Trung Quốc có số ca COVID-19 kỷ lục ngày thứ tư liên tiếp - Ảnh 1.

Một người trong bộ đồ bảo hộ giao hàng cho một người dân qua cánh cổng đóng kính tại một khu dân cư bị phong tỏa do COVID-19 tại quận Triều Dương, Bắc Kinh ngày 26-11-2022 - Ảnh: REUTERS

Trong số 39.791 ca COVID-19 ghi nhận trong ngày 26-11, có 3.709 ca có triệu chứng và 36.082 ca không triệu chứng. Ngoài ra, có một trường hợp tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong do dịch bệnh này ở Trung Quốc lên 5.233 trường hợp.

Thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông đã có chỉ thị yêu cầu người từ địa phương khác đến không được đến các địa điểm đông người như nhà hát, phòng tập thể hình trong 3 ngày đầu. Thâm Quyến cũng sẽ yêu cầu nhà hàng và các tụ điểm có không gian kín (hoạt động trong nhà) giảm 50% sức chứa để phòng chống COVID-19.

Theo Hãng tin Reuters, đây là ngày thứ tư liên tiếp Trung Quốc có số ca COVID-19 mới hằng ngày cao kỷ lục dù đại đa số vẫn là các ca không có triệu chứng.

Ngày 25-11, Trung Quốc ghi nhận 35.183 ca nhiễm mới, với 3.474 ca có triệu chứng và 31.709 ca không có triệu chứng.

Theo báo China Daily ngày 27-11, Trung Quốc khẳng định thực thi các biện pháp phòng chống COVID-19 kiên quyết hơn nữa để đối phó với tình hình.

Cụ thể, cơ quan chức năng nhấn mạnh sẽ trấn áp các sai phạm trong kiểm soát dịch và kêu gọi các địa phương chấn chỉnh việc thực hiện không đúng theo 20 biện pháp điều chỉnh mới trong công tác phòng chống COVID-19 được công bố ngày 11-11.

Ngày 26-11, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin một số địa phương hoặc công khai đưa ra các biện pháp phong tỏa trên diện rộng, hoặc lỏng lẻo trong kiểm soát dịch bệnh. Cả hai xu hướng trên đều sai theo hướng dẫn chung.

Bà Wang Liping, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cho biết 20 biện pháp mới này không chỉ yêu cầu các quan chức địa phương đối phó với các đợt bùng phát tại địa phương một cách khoa học hơn, mà còn hướng dẫn họ cân nhắc hơn trong việc đưa ra các biện pháp chống dịch.

Khi các đợt bùng phát trong nước lan nhanh và rộng rãi, chìa khóa để kiềm chế lây nhiễm là phát hiện kịp thời và chính xác các ca nhiễm trong cộng đồng, theo dõi những người tiếp xúc gần và xác định các khu vực có nguy cơ trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát mới.

Báo China Daily cho biết Ủy ban Y tế quốc gia và CDC Trung Quốc đã cử các tổ công tác đôn đốc, hướng dẫn các địa phương kiên quyết, thực hiện nghiêm hướng dẫn kiểm soát COVID-19, 20 biện pháp phòng, chống dịch mới nhất, cũng như thực hiện các biện pháp kiên quyết hơn để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

Số ca nhiễm mới của Trung Quốc gần như tăng mỗi ngày kể từ cuối tháng 10, với ca nhiễm rải rác trên mọi tỉnh thành trong cả nước. Theo báo New York Times, tính đến ngày 25-11, ít nhất 49 thành phố (chiếm 1/3 dân số Trung Quốc) đang bị phong tỏa toàn bộ hoặc bán phong tỏa.

Trung Quốc: Ca COVID-19 tăng, kỳ vọng mở cửa với thế giới giảm Trung Quốc: Ca COVID-19 tăng, kỳ vọng mở cửa với thế giới giảm

TTO - Bắc Kinh đã đóng cửa công viên, trung tâm mua sắm và bảo tàng. Nhiều thành phố lớn của Trung Quốc tiếp tục xét nghiệm hàng loạt. Ca bệnh COVID-19 tiếp tục tăng, giảm kỳ vọng mở cửa sau đại dịch.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên