09/02/2023 19:38 GMT+7

Trung Quốc chỉ trích nhận xét của ông Biden về ông Tập

Bắc Kinh chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden “vô trách nhiệm” với bình luận rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải đối mặt với "những vấn đề lớn".

Trung Quốc chỉ trích nhận xét của ông Biden về ông Tập - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo chiều 9-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói Bắc Kinh "rất không hài lòng" với bình luận của ông Biden.

"Kiểu lời lẽ này của Mỹ là cực kỳ vô trách nhiệm và đi ngược lại với các nghi thức ngoại giao cơ bản", bà Mao Ninh nói.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn ngày 8-2 với chương trình PBS NewsHour, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Bắc Kinh có ít phương án đối đầu với Washington vì cần bảo vệ thương mại quốc tế và bản thân ông Tập đang ở "vị thế khó khăn".

"Ông ấy đối mặt những vấn đề rất lớn", ông Biden nói. "Ông ấy đang lãnh đạo một nền kinh tế vận hành không tốt lắm".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tái khẳng định lập trường của nước này rằng khinh khí cầu bị Mỹ bắn hạ tuần trước là thiết bị dân sự.

"Mỹ coi thường lời giải thích và nỗ lực đối thoại của Trung Quốc, việc phản ứng thái quá và lạm dụng vũ lực là vô trách nhiệm", bà Mao Ninh cho biết. "Cộng đồng quốc tế có thể thấy rất rõ quốc gia có hoạt động gián điệp, theo dõi và giám sát lớn nhất thế giới là nước nào".

Quan hệ Mỹ - Trung chỉ vừa ấm lên trong một thời gian ngắn sau hội nghị G20 vào tháng 11-2022 giữa ông Biden và ông Tập. Với việc Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuần trước hủy chuyến thăm Bắc Kinh vì vụ khinh khí cầu, quan hệ Mỹ - Trung một lần nữa đi xuống.

Theo Hãng tin AFP, ngày 9-2, trước lo ngại ngày càng tăng về hoạt động do thám của Trung Quốc trên không, Nhật Bản cho biết đang phối hợp với Mỹ để phân tích các vật thể trên không không xác định được phát hiện trên khắp nước này trong những năm qua.

Một vật thể giống khinh khí cầu bí ẩn đã được phát hiện ở miền bắc Nhật Bản vào tháng 6-2020. Người dân địa phương đã chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội.

Trong chuyến thăm Washington trong tuần này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khinh khí cầu bị Mỹ bắn hạ cho thấy các quốc gia trong liên minh cần phải tự bảo vệ mình.

"Chúng ta đã chứng kiến các hoạt động tình báo của Trung Quốc gia tăng ở châu Âu. Họ sử dụng vệ tinh, sử dụng mạng và như chúng ta đã thấy ở Mỹ, cả khinh khí cầu nữa", ông Stoltenberg nói. "Vì vậy, chúng ta cần phải cảnh giác".

Trung Quốc gọi vụ Mỹ bắn hạ khinh khí cầu là ‘vô trách nhiệm’Trung Quốc gọi vụ Mỹ bắn hạ khinh khí cầu là ‘vô trách nhiệm’

Trung Quốc khẳng định từ chối điện đàm với bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vì quyết định "vô trách nhiệm" của Washington khi bắn hạ khinh khí cầu nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận