Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc cấm để râu, che mặt ở Tân Cương

02/04/2017 11:14 GMT+7

TTO - Từ ngày 1-4, hàng loạt quy định bao gồm cấm để râu dài “bất bình thường”, đeo mạng che mặt nơi công cộng, có hiệu lực tại khu vực Tân Cương, Trung Quốc. 

Cảnh sát Trung Quốc tham gia diễn tập chống khủng bố ở Tân Cương hồi 2-2017 - Ảnh: AFP
Cảnh sát Trung Quốc tham gia diễn tập chống khủng bố ở Tân Cương hồi tháng 2-2017 - Ảnh: AFP

Đây là một phần trong nỗ lực trấn áp các thành phần Hồi giáo cực đoan của chính quyền Bắc Kinh, theo đài CNN ngày 1-4.

Cụ thể, những điều bị cấm bao gồm: tuyên truyền vận động các tư tưởng cực đoan; đeo hoặc buộc người khác đeo khăn, mũ trùm che kín mặt; nuôi râu hoặc đặt tên “bất bình thường”; xuất bản, tải về hoặc đọc các bài, ấn bản và tư liệu âm thanh, hình ảnh chứa nội dung cực đoan.

Quy định không định nghĩa rõ “bất bình thường” là gì nhưng tờ China Daily của chính quyền Bắc Kinh cho rằng râu dài bị cấm vì “khuyến khích chủ nghĩa cực đoan”.

Ngoài ra, việc không cho trẻ em đến trường hoặc can thiệp vào chương trình giáo dục quốc gia; kết hôn theo các tục lệ tôn giáo; không tuân thủ kế hoạch hoá gia đình… cũng bị cấm.

Hiện có khoảng 10 triệu người Hồi giáo sinh sống tại Tân Cương và truyền thông phương tây thường mô tả rằng những người này bị đối xử như "công dân hạng hai".

Trước đó, chính quyền Trung Quốc cũng đã siết chặt giám sát khu vực Tân cương qua các biện pháp như buộc người dân giao nộp hộ chiếu cho cảnh sát và gắn thiết bị định vị trên xe hơi. Các biện pháp này đã bị chỉ trích là vi phạm tự do cá nhân. 

Gần đây, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng kêu gọi xây "bức tường thép" để đảm bảo ổn định cho khu vực Tân Cương.

Trung Quốc đang tăng cường trấn áp chủ nghĩa cực đoan ở Tân Cương, tiêu diệt hàng trăm người được cho là những kẻ khủng bố theo chủ nghĩa cực đoan khu vực.

Các đối tượng người Duy Ngô Nhĩ cũng liên quan đến hàng loạt vụ tấn công ở nhà ga Côn Minh năm 2014 làm 31 người thiệt mạng hay vụ xe điên cán chết năm người ở Bắc Kinh năm 2013.

Lo ngại còn lớn hơn khi tình báo Israel mới đây tiết lộ có hơn 3.000 người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tham gia các tổ chức khủng bố al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) và đang cầm súng chiến đấu ở Syria. 

Trang Ynet News dẫn báo cáo của bộ ngoại giao Israel cho biết “Trung Quốc muốn thu thập tối đa thông tin về chúng… và muốn tiêu diệt những tên này trên đất Syria để ngăn chúng quay trở về khu vực (Tân Cương)”.

Bắc Kinh có thể phải nhờ đến sự trợ giúp của Nga, Iran và chính quyền tổng thống Syria Bashar al-Assad để làm được điều này.

Cảnh sát Trung Quốc phô diễn lực lượng ở Tân Cương - Ảnh: AFP
Cảnh sát Trung Quốc phô diễn lực lượng ở Tân Cương - Ảnh: AFP
TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận