22/02/2023 16:20 GMT+7

Trung Quốc, ASEAN tăng cường đàm phán về COC ở Biển Đông

Ngày 22-2, các quan chức Indonesia và Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sẽ được tăng cường trong năm nay.

Trung Quốc, ASEAN tăng cường đàm phán về COC ở Biển Đông - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương bắt tay với người đồng cấp Indonesia, bà Retno Marsudi ở Jakarta, Indonesia ngày 22-2 - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương có cuộc gặp tại Jakarta, Indonesia hôm nay 22-2, ngay trước vòng đàm phán về COC dự kiến bắt đầu vào tháng 3. Indonesia là nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN.

"Indonesia và ASEAN muốn tạo ra Bộ quy tắc ứng xửBiển Đông hiệu quả, thực chất và có thể thực hiện" - bà Retno nói.

Trong khi đó, ông Tần Cương nói rằng Trung Quốc và ASEAN sẽ cùng đảm bảo hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Ông cho biết Trung Quốc sẽ hợp tác với các nước ASEAN để tăng cường các cuộc trao đổi ý kiến về COC ở Biển Đông.

Ông Tần Cương đang có chuyến thăm Indonesia từ ngày 21 tới 23-2 theo lời mời của Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi.

Năm 2002, Trung Quốc và các nước ASEAN đã đồng ý hợp tác hướng tới tạo ra COC. Tuy nhiên phải mất 15 năm trước khi triển khai các bước để tạo ra khuôn khổ cho các cuộc đàm phán.

Theo Hãng tin Reuters, một số chuyên gia đã cáo buộc Trung Quốc cố tình trì hoãn quá trình tạo ra một bộ quy tắc mang tính ràng buộc ở Biển Đông. Họ cho rằng Trung Quốc sử dụng các chiến thuật vùng xám và sự mơ hồ chiến lược để thúc đẩy các yêu sách của mình.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với bà Retno vào ngày 22-2, ông Tần Cương còn nói Trung Quốc tin rằng Indonesia và các nước ASEAN khác sẽ đưa ra những đánh giá và lựa chọn độc lập có lợi cho sự ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực.

Úc, Philippines thảo luận tuần tra chung ở Biển Đông

Trong diễn biến khác, ngày 22-2, Philippines và Úc thảo luận vấn đề tổ chức các cuộc tuần tra chung ở Biển Đông, vài ngày sau khi quốc gia Đông Nam Á này tổ chức các cuộc đàm phán tương tự với Mỹ để đối phó những hoạt động của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles đã gặp người đồng cấp Philippines Carlito Galvez tại Manila. "Hôm nay chúng tôi đã trao đổi về khả năng tổ chức các cuộc tuần tra chung. Chúng tôi hy vọng điều đó sẽ sớm thành hiện thực" - ông Marles nói trong cuộc họp báo chung với ông Galvez sau cuộc gặp.

ASEAN thảo luận thẳng thắn về vấn đề MyanmarASEAN thảo luận thẳng thắn về vấn đề Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ quan điểm 'người Myanmar giải quyết vấn đề Myanmar', khẳng định ASEAN cần tiếp tục hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn hiện tại thông qua Đồng thuận 5 điểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên