17/11/2022 17:50 GMT+7

ASEAN và Trung Quốc đang rà soát vòng hai dự thảo COC

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - “ASEAN và Trung Quốc đã hoàn thành vòng rà soát thứ nhất và đang tiến hành vòng rà soát thứ hai văn bản đàm phán đơn nhất dự thảo Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói chiều 17-11.

ASEAN và Trung Quốc đang rà soát vòng hai dự thảo COC - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: HÀ QUÂN

Tại họp báo thường kỳ chiều 17-11, phóng viên đặt câu hỏi về bình luận của Việt Nam về việc lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc đã thông qua Tuyên bố kỷ niệm 20 năm Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); ASEAN và Trung Quốc đã đạt được tiến triển trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trả lời vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 25 vừa qua, lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc đã trao đổi nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Trung Quốc phát triển bền vững trên nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực và hiệu quả cho hợp tác hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Tại hội nghị, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung nhân dịp kỷ niệm 20 năm Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trong đó tái khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của văn kiện này, đối với việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông.

"ASEAN và Trung Quốc cũng đã hoàn thành vòng rà soát thứ nhất và đang tiến hành vòng rà soát thứ hai văn bản đàm phán đơn nhất dự thảo Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), thể hiện mong muốn của hai bên sớm đạt được một COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, tạo môi trường thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông", bà Hằng nêu rõ. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ công du nhiều nước

Cũng tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Campuchia và tham dự Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 43 từ ngày 19 đến 22-11.

Đây là chuyến thăm chính thức Campuchia đầu tiên của ông Vương Đình Huệ trên cương vị người đứng đầu Quốc hội Việt Nam. Chuyến thăm nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1967 - 2022).

Tiếp theo, Chủ tịch Quốc hội sẽ thăm chính thức Cộng hòa Philippines từ ngày 23 đến 25-11. Đây là chuyến thăm chính thức Philippines đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong năm 2022 và của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 16 năm.

Biển Đông yên bình là điều kiện để phục hồi kinh tế bền vững sau dịch Biển Đông yên bình là điều kiện để phục hồi kinh tế bền vững sau dịch

TTO - Đó là thông điệp được nhiều đại biểu, diễn giả nhắc tới trong phiên khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 do Học viện Ngoại giao phối hợp cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức ở Đà Nẵng ngày 16-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên