04/04/2020 09:02 GMT+7

Trung Quốc truy tặng liệt sĩ cho bác sĩ Lý Văn Lượng

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Trung Quốc truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho bác sĩ Lý Văn Lượng - người gióng lên hồi chuông cảnh báo về virus corona ở Vũ Hán, rồi sau đó qua đời cũng chính vì virus này.

Trung Quốc truy tặng liệt sĩ cho bác sĩ Lý Văn Lượng - Ảnh 1.

Bác sĩ Lý Văn Lượng - Ảnh: AP

Bác sĩ Lý là một trong 12 bác sĩ được Trung Quốc vinh danh hôm thứ 5, theo truyền hình nhà nước CCTV.

"Liệt sĩ" là vinh dự cao nhất mà Đảng Cộng sản Trung Quốc trao tặng cho một công dân qua đời vì phụng sự tổ quốc, theo tờ Thời Báo Hoàn Cầu.

Lý Văn Lượng là bác sĩ nhãn khoa làm việc ở Bệnh viên trung ương Vũ Hán. Hồi cuối tháng 12-2019, bác sĩ Lý đã chia sẻ với đồng nghiệp về việc phát hiện căn bệnh mới giống với hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Đó hóa ra là virus corona chủng mới, hiện đã lây nhiễm cho nhiều người trên khắp thế giới.

Các nhà chức trách ở Vũ Hán đã ngăn cản bác sĩ Lý công bố phát hiện mới, bắt ông ký vào biên bản thừa nhận bản thân đang "lan truyền tin đồn" và "đưa ra bình luận sai lệch".

Bác sĩ Lý bị nhiễm virus corona chủng mới sau khi điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm. Ông qua đời vào ngày 7-2 tại Bệnh viện trung ương Vũ Hán.

Vài ngày trước khi qua đời, bác sĩ Lý đã nhắn cho tờ New York Times rằng: "Nếu các quan chức tiết lộ sớm về dịch bệnh, tôi nghĩ sẽ tốt hơn rất nhiều. Cần có sự cởi mở và minh bạch hơn".

Cái chết của bác sĩ Lý khiến nhiều người Trung Quốc phẫn nộ, nhiều người kêu gọi tự do ngôn luận, chấm dứt kiểm duyệt cấp nhà nước và xin lỗi bác sĩ Lý.

Vào ngày 19-3, cơ quan chống tham nhũng hàng đầu đất nước là Ủy ban Giám sát quốc gia (NSC) phán quyết rằng quyết định khiển trách bác sĩ Lý là "bất thường" và "không đúng đắn".

NSC cho biết cảnh sát phải chịu trách nhiệm và quyết định khiển trách bác sĩ Lý nên được hủy bỏ, theo Reuters.

Vào lúc 10h sáng thứ bảy, ngày 4-4 (giờ địa phương), cả Trung Quốc sẽ mặc niệm 3 phút để tôn vinh tất cả liệt sĩ đã chết trong cuộc chiến với virus corona, theo Tân Hoa xã.

Trung Quốc rút quyết định khiển trách bác sĩ Lý Văn Lượng Trung Quốc rút quyết định khiển trách bác sĩ Lý Văn Lượng

TTO - Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc ngày 19-3 đã rút quyết định khiển trách bác sĩ Lý Văn Lượng, người được cho đã cảnh báo từ sớm về virus corona chủng mới.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên