Chuyên gia Trung Quốc: Có thể kiểm soát dịch COVID-19 vào cuối tháng 4

03/04/2020 10:30 GMT+7

TTO - Ông Chung Nam Sơn, trưởng nhóm cố vấn Chính phủ Trung Quốc về đại dịch COVID-19, cho rằng có thể kiểm soát dịch vào cuối tháng 4, nhưng lo khả năng dịch sẽ còn tái phát.

Chuyên gia Trung Quốc: Có thể kiểm soát dịch COVID-19 vào cuối tháng 4 - Ảnh 1.

Chuyên gia Trung Quốc Chung Nam Sơn tin là hoạt động của virus corona chủng mới sẽ giảm bớt ở các mức nhiệt độ cao hơn - Ảnh: SCMP

Theo báo South China Morning Post, ông Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu về các bệnh phổi và hô hấp của Trung Quốc, trưởng nhóm cố vấn về kiểm soát đại dịch COVID-19 cho Chính phủ Trung Quốc, cho rằng đại dịch này có thể được kiểm soát vào cuối tháng 4.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng lo ngại khi hiện tại vẫn chưa thể chắc chắn về việc liệu dịch bệnh có quay trở lại trong mùa xuân tới hay không.

"Với việc mọi quốc gia đang áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt và hiệu quả, tôi tin là đại dịch có thể được kiểm soát. Tôi ước tính việc này vào khoảng cuối tháng 4", ông Chung nêu quan điểm trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài truyền hình Thâm Quyến phát ngày 2-4.

"Sau tháng 4, không ai có thể nói chắc là liệu sẽ có một dịch bệnh khác trong mùa xuân tới hay không, cũng như liệu dịch sẽ biến mất khi thời tiết ấm hơn không… dù hoạt động của virus chắc chắn sẽ giảm bớt ở các mức nhiệt cao hơn", ông nói.

Ông Chung Nam Sơn không nói vì sao ông đưa ra dự đoán này, song các chuyên gia khác cũng đã đưa ra khoảng thời gian dự đoán diễn biến dịch tương tự, căn cứ trên các diễn tiến mới nhất của dịch tại Mỹ và châu Âu, những nơi đang là tâm điểm của đại dịch COVID-19.

Ông Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tuần này cũng nói đã có những tín hiệu cho thấy dịch bệnh đang ổn định tại châu Âu khi các lệnh phong tỏa áp dụng tháng trước bắt đầu phát huy tác dụng.

Tại Mỹ, Viện Đánh giá và nghiên cứu y tế tại Đại học Washington cho rằng các bệnh viện ở đây chắc chắn sẽ đối mặt với đỉnh dịch quanh mốc thời gian 20-4.

Dịch COVID-19 sáng 3-4: Thế giới có hơn 1 triệu ca bệnh, phương Tây kêu gọi đeo khẩu trang Dịch COVID-19 sáng 3-4: Thế giới có hơn 1 triệu ca bệnh, phương Tây kêu gọi đeo khẩu trang

TTO - Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt mốc một triệu ca với hơn 52.000 ca tử vong. Người dân tại các nước phương Tây bắt đầu được yêu cầu đeo khẩu trang để ngăn dịch lây lan.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận