Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Đã có 10 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vì COVID-19

02/04/2020 20:33 GMT+7

TTO - Bộ Lao động Mỹ ngày 2-4 thông báo đã tiếp nhận 6,6 triệu đơn xin trợ cấp mới trong tuần qua vì dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19).

Đã có 10 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vì COVID-19 - Ảnh 1.

Hàng người chờ mua thực phẩm trước một siêu thị ở New York, Mỹ ngày 22-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNBC, thống kê mới nhất đã đưa tổng số dân đăng ký hỗ trợ thất nghiệp của Mỹ lên 10 triệu người chỉ trong vòng 2 tuần.

Trước đó, Dow Jones đã khảo sát ý kiến của các chuyên gia kinh tế và đưa ra dự đoán 3,1 triệu đơn trợ cấp thất nghiệp cho tuần bắt đầu từ ngày 23-3.

Trong tuần bắt đầu từ 16-3, Mỹ đã ghi nhận con số kỷ lục 3,3 triệu đơn trợ cấp thất nghiệp, chỉ bằng một nửa so với số liệu mới nhất.

Theo NBC News, con số thất nghiệp thực tế có thể cao hơn nhiều vì không ít người nộp đơn gặp rắc rối trong quá trình làm giấy tờ, sau khi sở lao động tại các bang trở nên quá tải.

Trước thời phần lớn nền kinh tế phải đóng cửa vì dịch COVID-19, Mỹ đã từng ghi nhận 695.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong đợt khủng hoảng 1982. Số lượng đơn trong đại suy thoái giai đoạn 2007-2009 cũng chỉ lên tới 665.000 vào tháng 3-2009.

Giới chuyên gia cho rằng việc các hoạt động kinh tế bị dừng lại đột ngột vì một loạt chính sách giãn cách xã hội (social distancing) của Chính phủ Mỹ là nguyên nhân đẩy số người thất nghiệp tăng cao.

Đây cũng được xem là mức thất nghiệp chưa từng có của quốc gia này.

"Tôi không thể vẽ ra câu chuyện cổ tích về những lý do không cần bận tâm. Chúng ta có thể ghi nhận những con số lớn trong vài tuần tới" - chuyên gia kinh tế Mỹ của JP Morgan, ông Michael Feroli, cảnh báo. Ông cùng đồng nghiệp của mình từng dự đoán con số trong tuần trước sẽ là 3,5 triệu đơn.

Bà Hoa Xuân Oánh: Tình báo Mỹ Bà Hoa Xuân Oánh: Tình báo Mỹ 'không biết xấu hổ' khi nói Trung Quốc giấu dịch

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2-4 cho biết các quan chức tình báo Mỹ đã đưa ra những bình luận "không biết xấu hổ" khi nghi ngờ tính minh bạch của số liệu ca nhiễm virus corona chủng mới mà Trung Quốc đã công bố.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận