02/04/2020 13:09 GMT+7

CDC Mỹ: Virus corona có thể lây từ 1-3 ngày trước khi phát triệu chứng bệnh

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Kết quả nghiên cứu vừa công bố này của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ càng cho thấy tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội.

CDC Mỹ: Virus corona có thể lây từ 1-3 ngày trước khi phát triệu chứng bệnh - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế bên ngoài một bệnh viện tại quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ, ngày 1-4-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, nghiên cứu CDC Mỹ vừa công bố cho biết những người nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể lây bệnh cho người khác trong khoảng từ 1-3 ngày trước khi bản thân người bệnh phát lộ triệu chứng.

Nghiên cứu của CDC xem xét 243 trường hợp mắc COVID-19 tại Singapore trong giai đoạn từ 23-1 đến 16-3.

Họ xác định trong đó có 7 ổ dịch rất có thể đã xảy ra tình trạng lây nhiễm trước khi người bệnh có biểu hiện triệu chứng. Trong đó, tại 4 nhóm có thể xác định được ngày phơi nhiễm, việc lây nhiễm đã xảy ra trong thời gian từ 1-3 ngày trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện ở ca bệnh gốc.

Trong số những ca bệnh nói trên ở Singapore, 157 người bị lây bệnh trong nước và 10 người trong số 157 người này được cho là đã lây bệnh cho người khác trước khi phát bệnh.

Những phát hiện này đã được công bố trực tuyến trong báo cáo về tỉ lệ mắc bệnh và tử vong hàng tuần (một bản tóm tắt dịch tễ học hằng tuần của CDC Mỹ) ngày 1-4 (giờ địa phương). 

Từ đó, CDC cho rằng việc chỉ những người có triệu chứng bệnh hạn chế tiếp xúc thôi là chưa đủ để kiểm soát đại dịch COVID-19. Cơ quan này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ nghiêm túc các quy định về giãn cách xã hội.

Nghiên cứu cũng khuyến nghị các chuyên viên y tế cộng đồng trong khi truy lại lịch sử tiếp xúc của người bệnh nên đặc biệt chú ý tới khoảng thời gian trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện để không bỏ sót khả năng lây nhiễm đã nêu trong báo cáo.

Bác sĩ người Việt cứu người ở New York: Đừng xem thường con virus này Bác sĩ người Việt cứu người ở New York: Đừng xem thường con virus này

TTO - “Mình đã viết những chia sẻ đó trong một đêm mất ngủ vì lo lắng trong khi chồng đang làm việc ở phòng hồi sức tích cực của bệnh viện”, nữ bác sĩ gốc Việt Trang Phương Trinh trải lòng với Tuổi Trẻ Online.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận