Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Nhà hỏa táng tại New York tăng giờ làm việc vì COVID-19

02/04/2020 22:02 GMT+7

TTO - Các nhà hỏa táng tại thành phố New York (Mỹ) đã tăng giờ làm việc, hỏa táng thi thể trong đêm vì dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19) diến biến phức tạp, theo Hãng tin Reuters ngày 2-4.

Nhà hỏa táng tại New York tăng giờ làm việc vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đưa thi thể một bệnh nhân COVID-19 ra khỏi bệnh viện Brooklyn, New York, Mỹ hôm 30-3 - Ảnh: REUTERS

Hiện nay, chính quyền bang New York đã kiểm soát toàn bộ hoạt động hỏa táng và chôn cất. Các quan chức tại thành phố New York đang thực hiện khảo sát các nghĩa trang tại ngoại ô để tìm điểm chôn cất tạm thời.

Tình hình dịch COVID-19 tuy vẫn chưa bước vào đỉnh điểm, nhưng đã đủ khiến những công nhân mai táng trở nên bận rộn hơn bao giờ hết.

Quản lý các nhà tang lễ và nghĩa trang cho biết nhu cầu đã tăng cao đến mức chưa từng có trong nhiều thập kỷ vì COVID-19. Thành phố New York có khoảng 1.400 người tử vong vì dịch bệnh này.

"Chúng tôi đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, điều đang bắt đầu trở thành hiện thực theo nhiều nghĩa khác nhau" - ông Mike Lanotte, giám đốc điều hành của Hiệp hội các giám đốc tang lễ tại bang New York, cho biết.

Theo Reuters, đa số người dân New York thường lựa chọn hỏa táng hơn là chôn cất. Thế nhưng, thành phố đông dân nhất nước Mỹ này chỉ có 4 trung tâm hỏa táng: 1 ở khu Bronx, 1 ở Brooklyn và 2 ở Queens.

Các quản lý của 2 trong số 4 địa điểm trên cho biết khối lượng công việc của họ đã tăng từ 10 thi thể lên 15 và hơn thế nữa.

Bang New York đã nới quy định chất lượng không khí để cho phép các nhà hỏa táng làm việc nhiều giờ hơn. Dù vậy, các quản lý vẫn cho biết họ nhận được cuộc gọi liên tục và trở nên bận rộn hơn bao giờ hết.

"Không ai có thể tưởng tượng điều này sẽ xảy ra" - ông J.P. Di Troia, chủ tịch nhà hỏa táng Fresh Pond tại Queens, cho biết. Ông Di Troia miêu tả đại dịch này là một trong những sự kiện khủng khiếp nhất ông từng chứng kiến trong suốt 52 năm làm nghề.

Nhà hỏa táng thuộc nghĩa trang Green-Wood của Brooklyn cho biết họ nhận 15 đến 20 thi thể mỗi ngày từ khi tăng giờ làm việc, tăng gần gấp đôi so với con số bình thường.

Chủ tịch Rich Moylan của Green-Wood cho biết độ khủng khiếp chỉ có thể "so sánh gần nhất với sự kiện 11-9", thời điểm vụ khủng bố của al-Qaeda và tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới, New York vào năm 2001.

Trong khi đó, ông Andrew Nimmo, quản lý Hãng dịch vụ tang lễ Bergen, cho biết: "Các ngăn lạnh của tôi đã đầy. Nhưng tôi không thể đưa thi thể (đi hỏa táng) nhanh được". Sức chứa của nhà xác ở Bergen lên tới 40 thi thể, theo ông Nimmo.

Tình trạng dồn ứ đang dần ảnh hưởng đến cả các bệnh viện. Trung tâm Bệnh viện Brooklyn hôm 31-4 thông báo các thi thể của bệnh nhân đang lưu lại nhà xác lâu hơn bình thường vì "các gia đình không thể nhanh chóng thu xếp" việc an táng.

Đã có 10 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vì COVID-19 Đã có 10 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vì COVID-19

TTO - Bộ Lao động Mỹ ngày 2-4 thông báo đã tiếp nhận 6,6 triệu đơn xin trợ cấp mới trong tuần qua vì dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19).

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận