19/03/2020 22:11 GMT+7

Trung Quốc rút quyết định khiển trách bác sĩ Lý Văn Lượng

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc ngày 19-3 đã rút quyết định khiển trách bác sĩ Lý Văn Lượng, người được cho đã cảnh báo từ sớm về virus corona chủng mới.

Trung Quốc rút quyết định khiển trách bác sĩ Lý Văn Lượng - Ảnh 1.

Bác sĩ Lý Văn Lượng - Ảnh: WEIBO

Bác sĩ Lý Văn Lượng là cái tên tâm điểm trong dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

Ông được xem là một trong những bác sĩ đầu tiên cảnh báo về sự nguy hiểm của virus corona chủng mới, khi nó được phát hiện và bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Lý sau đó lại bị khiển trách, triệu tập lên đồn công an và ký biên bản thừa nhận phát tán thông tin sai lệch về dịch bệnh vào ngày 3-1.

Sự kiện trên, cùng với cái chết của vị bác sĩ này vào hôm 7-2 đã tạo nên làn sóng phẫn nộ và tiếc thương tại Trung Quốc cũng như dư luận nhiều nơi trên thế giới.

Câu chuyện cũng khiến Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc cùng ngày cử một đội điều tra tới Vũ Hán để làm sáng tỏ các vấn đề liên quan.

Cuộc điều tra trên đã có kết quả vào chiều 19-3, trong đó đội điều tra của Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc kêu gọi cảnh sát Vũ Hán xem xét lại quyết định khiển trách ông Lý, với lý do nhận thấy cảnh sát đã "xử lý vấn đề không phù hợp".

Cơ quan giám sát hàng đầu của Trung Quốc này ngoài ra cũng yêu cầu cơ quan giám sát địa phương giám sát việc cải chính về vấn đề này, truy cứu trách nhiệm đối với những cá nhân có liên quan và sớm công bố kết quả công việc.

Trung Quốc vinh danh BS Lý Văn Lượng là Trung Quốc vinh danh BS Lý Văn Lượng là 'cá nhân tiên tiến'

TTO - Bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên phát cảnh báo trước khi dịch bệnh COVID-19 lây lan nghiêm trọng ở Vũ Hán, đã được vinh danh là một trong những "cá nhân tiên tiến" trong phòng chống dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận