21/06/2024 15:41 GMT+7

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đến Việt Nam

Chuyến đi của Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Daniel J. Kritenbrink đến Hà Nội hôm nay 21-6, mang theo các cam kết của Mỹ trong quan hệ với Việt Nam.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Daniel J. Kritenbrink - Ảnh: VUFO

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Daniel J. Kritenbrink - Ảnh: VUFO

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel J. Kritenbrink sẽ ở Hà Nội trong hai ngày 21 và 22-6. Dự kiến, ông Kritenbrink sẽ gặp các quan chức cấp cao Chính phủ Việt Nam trong thời gian trên.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu rõ ngay từ đầu mục đích của chuyến đi nhằm nhấn mạnh "cam kết mạnh mẽ" của nước này trong việc thực hiện Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, cũng như hợp tác với Việt Nam để hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trợ lý ngoại trưởng cũng sẽ tái khẳng định "sự ủng hộ của Mỹ đối với một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng".

Hai bên cũng sẽ thảo luận về các mục tiêu chung cho các hội nghị cấp bộ trưởng của ASEAN và đối tác vào tháng tới ở Lào.

Mỹ và Việt Nam nâng cấp quan hệ từ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9-2023, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong cuộc hội đàm khi đó với Tổng bí thư, Tổng thống Biden đã nhấn mạnh: "Việt Nam là quốc gia quan trọng trên thế giới và trong khu vực".

Việc ông Kritenbrink, đại sứ Mỹ ở Việt Nam từ 2017 - 2021, đến Hà Nội là một động thái nhiều tầng nghĩa của Washington.

Thông thường, các quan chức Mỹ sẽ kết hợp việc đến các quốc gia lân cận nhau trong cùng một chuyến công tác để thúc đẩy một vấn đề chung cùng quan tâm.

Hồi tháng 2 vừa qua, ông Kritenbrink đã đến Singapore, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam và Brunei trong chuyến đi từ ngày 23-2 đến 4-3.

Tuy nhiên lần này trợ lý ngoại trưởng Mỹ chỉ đến Việt Nam, không kết hợp đi các nước khác.

Ưu tiên trong chuyến đi của trợ lý ngoại trưởng Mỹ

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ về mục đích chuyến đi là chỉ dấu cho thấy ưu tiên của ông Kritenbrink khi đến Việt Nam lần này đặt ở đâu.

Với việc năm nay Mỹ tổ chức một loạt cuộc bầu cử, từ Hạ viện đến Thượng viện và quan trọng nhất là bầu cử tổng thống, giới quan sát tin rằng thông điệp mà ông Kritenbrink muốn chuyển tải là sự ổn định và tiếp nối trong chính sách của Mỹ đối với Việt Nam.

Mỹ xem xét công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường: Hàng xuất khẩu chờ tin vuiMỹ xem xét công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường: Hàng xuất khẩu chờ tin vui

"Đây là bước quan trọng trong quá trình xem xét hồ sơ, công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời Tuổi Trẻ trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 9-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Mỹ Việt Nam Hà Nội