05/04/2024 17:59 GMT+7

Chủ tịch Hiệp hội Bán dẫn Mỹ: Ở Việt Nam là thành công nhất

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ (SIA) John Neffer đã khẳng định như vậy, khi gặp Phó thủ tướng Lê Minh Khái ngày 4-4 (giờ Mỹ).

Phó thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ John Neffer - Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ John Neffer - Ảnh: VGP

"Nếu ở Mỹ có người hỏi ở đâu thành công nhất, chúng tôi sẽ nói đó là Việt Nam. Chúng tôi rất tin tưởng vào sự thành công của công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam và hy vọng sẽ có sự hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực này", Chủ tịch SIA John Neffer bày tỏ khi gặp Phó thủ tướng Lê Minh Khái tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 4-4 theo giờ địa phương.

Ông cũng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo thuận lợi cho sự phát triển của công nghiệp bán dẫn, trong đó có việc Việt Nam chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao và tập trung chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Chủ tịch SIA bày tỏ mong muốn Việt Nam quan tâm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp thành viên của hiệp hội, cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển ngành bán dẫn thời gian tới.

Về phần mình, Phó thủ tướng Lê Minh Khái chia sẻ Việt Nam đang tích cực chuẩn bị các điều kiện như: đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu các chính sách ưu đãi phù hợp với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Việt Nam cũng xây dựng chiến lược, các đề án, chính sách để tạo hành lang pháp lý thúc đẩy hợp tác với các nước để phát triển công nghiệp bán dẫn, trong đó có Mỹ.

Cuộc gặp với chủ tịch SIA là một trong nhiều hoạt động của Phó thủ tướng Lê Minh Khái tại Washington trong ngày 4-4 (giờ Mỹ).

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã dự tọa đàm doanh nghiệp, tiếp riêng một số doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ như Intel, Apple, Boeing, Dell,...

Trong đó tại tọa đàm, Phó thủ tướng Lê Minh Khái và đại diện một số bộ, ngành của Việt Nam đã giải đáp một số quan tâm cụ thể của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực năng lượng, y tế, hàng không.

Lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ đánh giá trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp này ngày càng quan tâm hơn và tiếp tục có chiến lược đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp cũng đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất trong khu vực, đồng thời cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã luôn quan tâm, chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái gặp Cố vấn cao cấp về chính sách biến đổi khí hậu quốc tế John Podesta tại Nhà Trắng - Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Lê Minh Khái gặp Cố vấn cao cấp về chính sách biến đổi khí hậu quốc tế John Podesta tại Nhà Trắng - Ảnh: VGP

Cũng trong ngày 4-4, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã gặp một số quan chức cấp cao Mỹ.

Tại cuộc gặp với Cố vấn cao cấp về chính sách biến đổi khí hậu quốc tế John Podesta tại Nhà Trắng, Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác với Mỹ để thực hiện các cam kết về khí hậu của Việt Nam trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), cũng như mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Ông Podesta cho biết Mỹ sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt trong phát triển năng lượng sạch, chuyển giao công nghệ năng lượng tái tạo. Phía Mỹ cũng khẳng định tiếp tục trợ giúp Việt Nam về tài chính và kỹ thuật thông qua các cơ chế đa phương, trong đó có JETP.

Tại cuộc trao đổi với Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế Bernstein, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng hợp tác kinh tế - thương mại càng có ý nghĩa chiến lược và mang lại lợi ích kinh tế cụ thể, tiếp tục là trọng tâm và động lực thúc đẩy quan hệ hai nước.

Do đó, ông đề nghị hai nước tiếp tục cụ thể hóa và triển khai hiệu quả nội hàm của khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Về phần mình, ông Bernstein bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư và khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục tạo điều kiện để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai bên thời gian tới.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Phó giám đốc DFC Nisha Biswal - Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Phó giám đốc DFC Nisha Biswal - Ảnh: VGP

Gặp Phó giám đốc Cơ quan phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) Nisha Biswal, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá các lĩnh vực ưu tiên của DFC phù hợp với các ưu tiên phát triển của Việt Nam.

Ông tin tưởng DFC và Việt Nam còn nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác, đề nghị DFC tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển năng lượng tái tạo, thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Phó giám đốc DFC cho biết sau chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị DFC mở rộng hoạt động tại Việt Nam và cơ quan này đang tìm cách thực hiện chỉ đạo trên.

Bà Biswal khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của DFC trong khu vực và DFC đã tăng mức đầu tư từ 15 triệu lên 150 triệu USD vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Lãnh đạo DFC kế đó cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động đầu tư tư nhân tại Việt Nam.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái dự một phiên chuyên đề của VELP - Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Lê Minh Khái dự một phiên chuyên đề của VELP - Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Lê Minh Khái đang trong chuyến công tác Mỹ từ ngày 1 đến 7-4 để tham dự Chương trình Lãnh đạo cao cấp Việt Nam (VELP) 2024, kết hợp các cuộc gặp gỡ và làm việc quan trọng.

Trong đó, VELP diễn ra từ ngày 1 đến 3-4 tại Đại học Harvard, với 10 phiên chuyên đề mà theo phát biểu của Phó thủ tướng trong lễ bế mạc hôm 3-4 là "rất thiết thực và hữu ích" đối với Việt Nam.

Trên cơ sở các khuyến nghị chính sách của các chuyên gia tại VELP, Phó thủ tướng đã chỉ đạo các thành viên đoàn công tác tiếp tục nghiên cứu, chắt lọc, tiếp thu các ý kiến phù hợp để tham mưu với Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành vĩ mô.

Trong đó nhất là xây dựng chính sách, chiến lược quốc gia thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, cũng như góp phần thúc đẩy triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ.

Việt Nam, Mỹ thảo luận mở rộng hợp tác trong lĩnh vực bán dẫnViệt Nam, Mỹ thảo luận mở rộng hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn

Trong cuộc gặp tại Washington D.C ngày 25-3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết việc chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn đã được quan tâm thúc đẩy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên