13/09/2023 09:10 GMT+7

Tổng thống Joe Biden: 'Việt Nam là đầu tàu của khu vực'

Tổng thống Joe Biden đăng clip tổng kết chuyến công du Việt Nam, trong đó khẳng định tự hào vì sự phát triển của quan hệ Việt - Mỹ.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngày 12-9 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đăng trên mạng xã hội X (Twitter) đoạn clip dài 90 giây tổng kết chuyến thăm cấp nhà nước của mình đến Việt Nam.

Mở đầu đoạn clip, ông Biden tuyên bố: "Chuyến công du này là một khoảnh khắc lịch sử. Mỹ đã tăng cường quan hệ với một đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Tổng thống Mỹ khẳng định để làm được điều đó, lãnh đạo Việt Nam và Mỹ đã phải nỗ lực rất nhiều trong nhiều năm.

"Tôi rất tự hào khi hai nước đã xây dựng lòng tin và sự cảm thông qua nhiều thập kỷ. Tôi cũng tự hào khi người dân hai nước cùng nhau hợp tác để hàn gắn những vết thương mà chiến tranh đã để lại cho cả hai.

Giờ đây, hai nước đã cam kết tiếp tục cùng nhau giải quyết những vấn đề đau thương này, cũng như tạo dựng di sản mới, gắn liền với hòa bình và sự thịnh vượng chung", ông Biden nói thêm.

Đặc biệt, tổng thống Mỹ đề cao vai trò của Việt Nam đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông nói: "Việt Nam là một quốc gia quan trọng trên thế giới và là đầu tàu trong một khu vực cực kỳ quan trọng. Tôi mong đợi được viết tiếp những chương mới trong quan hệ hai nước".

Ông Biden cũng đăng tải nhiều hình ảnh về các hoạt động của mình tại Việt Nam, trong đó có lễ đón cấp nhà nước do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, buổi họp báo chung giữa ông và Tổng bí thư tối 10-9, các cuộc gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ…

Tổng thống Joe Biden thăm cấp nhà nước Việt Nam trong hai ngày 10 và 11-9. Trong cuộc hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tối 10-9, Tổng bí thư và nhà lãnh đạo Mỹ đã thống nhất xác lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước. 

Cô bé tặng hoa được Tổng thống Biden khen dễ thương và thông minhCô bé tặng hoa được Tổng thống Biden khen dễ thương và thông minh

Tại lễ đón chính thức ở Phủ Chủ tịch, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rất ấn tượng với bé gái tặng hoa cho mình - bé Ngô Nhã An. "Ồ, trông cháu thật dễ thương và thông minh!", ông Biden nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên