22/06/2024 19:53 GMT+7

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Chúng tôi tôn trọng chính sách đối ngoại của Việt Nam

Tại Hà Nội, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink khẳng định sự tôn trọng với chính sách đối ngoại của Việt Nam, bất kể quan điểm của Mỹ với nước khác.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel J. Kritenbrink tại cuộc gặp báo chí chiều 22-6 - Ảnh: DUY LINH

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel J. Kritenbrink tại cuộc gặp báo chí chiều 22-6 - Ảnh: DUY LINH

"Tôi đến đây để thảo luận về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam, về những việc hai nước chúng ta đang cùng nhau làm, cùng nhau đầu tư vào sự thành công của Việt Nam và tương lai của hai đất nước, hai dân tộc", Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel J. Kritenbrink trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online trong cuộc gặp hẹp với báo chí chiều 22-6.

Ông Kritenbrink, người là đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ năm 2017 đến 2021, đồng thời nhấn mạnh ông không đến Việt Nam lần này để nói về các nước thứ ba khác.

Mỹ rất tôn trọng Việt Nam

Cuộc gặp hẹp với báo chí là một phần trong chuyến công tác hai ngày của ông Kritenbrink đến Việt Nam và diễn ra vào cuối chuyến đi.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ xác nhận ông đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và một số quan chức khác của Việt Nam. Phần lớn thời gian các cuộc gặp, theo ông chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, là về quan hệ song phương. Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Khi được hỏi quan điểm của Mỹ đối với chính sách đối ngoại của Việt Nam, ông Kritenbrink từ chối bình luận thẳng thắn vì không biết điều đó có thực sự phù hợp hay không.

"Điều tôi có thể nói là Mỹ rất tôn trọng Việt Nam. Chỉ có Việt Nam mới quyết định đâu là cách đảm bảo chủ quyền và thúc đẩy lợi ích quốc gia của mình", Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khẳng định với Tuổi Trẻ Online và bất kể Mỹ có quan điểm như thế nào với nước thứ ba khác, Washington vẫn duy trì sự tôn trọng đó.

Theo ông, Mỹ và Việt Nam chưa bao giờ gần gũi hơn thế trong việc xác định tầm nhìn về một thế giới mà hai nước muốn thấy và các nỗ lực chung để xây dựng điều đó.

Đó là một thế giới dựa trên sự tôn trọng luật pháp quốc tế, dựa trên niềm tin rằng các tranh chấp sẽ được giải quyết một cách hòa bình và rằng tất cả các nước bất kể lớn - nhỏ đều có thể hợp tác với nhau.

Với tư cách là bạn bè, là Đối tác chiến lược toàn diện của nhau, Mỹ và Việt Nam cũng đã nói chuyện thẳng thắn bao gồm cả những vấn đề hai bên có khác biệt.

Washington mong muốn các quốc gia, trong đó có Việt Nam, tiếp tục nêu bật tầm quan trọng của Hiến chương Liên Hiệp Quốc về tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết ông đã đọc một tuyên bố chung được Việt Nam công bố hôm 20-6 và dựa trên những cuộc gặp với đối tác Việt Nam lần này, Mỹ hài lòng khi thấy Việt Nam tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

"Đây là một chuyến thăm rất tích cực và phản ánh thực tế rằng chúng ta có mối quan hệ đối tác thực sự tích cực", ông Kritenbrink khẳng định với Tuổi Trẻ Online.

Thành công của Việt Nam "nằm trong lợi ích quốc gia của Mỹ"

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper trao lá thư của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiện ngày 10-5-2024 - Ảnh: DUY LINH

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper trao lá thư của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiện ngày 10-5-2024 - Ảnh: DUY LINH

Trả lời một số câu hỏi khác của báo chí, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kritenbrink khẳng định quan hệ Mỹ - Việt Nam "chưa bao giờ mạnh mẽ như lúc này". Hai nước đã hợp tác trên gần như mọi lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh đến giao lưu nhân dân... và mối quan hệ đó sẽ tiếp tục phát triển tích cực hơn nữa.

Nhắc lại việc hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, ông Kritenbrink cho rằng sự nâng cấp này sẽ không có tác dụng nếu không có sự tin tưởng to lớn giữa hai bên và những gì hai nước cùng nhau xây dựng trong gần 30 năm qua.

"Tôi tin rằng niềm tin chiến lược đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Đó có lẽ là yếu tố nền tảng quan trọng nhất của quan hệ đối tác", ông Kritenbrink khẳng định.

Mỹ cam kết ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng, bởi theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, "một Việt Nam thành công nằm trong lợi ích quốc gia của Mỹ".

Khi được hỏi liệu các cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ có làm thay đổi các chính sách của Washington với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng, ông Kritenbrink nhấn mạnh các hợp tác của Mỹ với khu vực cũng như Việt Nam nhận được "sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng".

Nền tảng quan hệ kinh tế - thương mại mạnh mẽ của Mỹ với khu vực và Việt Nam nói riêng, cùng sự ủng hộ chính trị, theo ông Kritenbrink, là những nguyên tắc cơ bản trong xác định chính sách đối ngoại của Mỹ và các quốc gia nên dựa trên đó để có các đánh giá.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đến Việt NamTrợ lý ngoại trưởng Mỹ đến Việt Nam

Chuyến đi của Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Daniel J. Kritenbrink đến Hà Nội hôm nay 21-6, mang theo các cam kết của Mỹ trong quan hệ với Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên