13/06/2024 20:28 GMT+7

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Mỹ Marc Knapper

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược, sẵn sàng phối hợp cùng Mỹ đưa quan hệ đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper - Ảnh: TTXVN

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 13-6 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper.

Việt Nam coi Mỹ là đối tác quan trọng chiến lược

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Đại sứ Marc Knapper chuyển lời cảm ơn chân thành của Chủ tịch nước tới Tổng thống Joe Biden, vì lời chúc mừng tốt đẹp của Tổng thống Mỹ nhân dịp ông được bầu làm Chủ tịch nước.

Người đứng đầu Nhà nước khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Mỹ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất.

Cơ sở của việc phối hợp đó là dựa trên sự tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Marc Knapper đối với quan hệ Việt Nam - Mỹ và đề nghị đại sứ tiếp tục quan tâm, thúc đẩy mối quan hệ đối tác tốt đẹp này.

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân Mỹ, Đại sứ Knapper tái khẳng định cam kết của Mỹ là nhất quán ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng.

Nhắc lại sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển quan trọng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, Đại sứ Marc Knapper bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch nước đồng ý và đánh giá cao các ý kiến đánh giá của Đại sứ Marc Knapper về quan hệ hai nước thời gian qua.

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư

Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị hai bên phối hợp chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị hai bên phối hợp chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới - Ảnh: TTXVN

Để duy trì đà hợp tác và triển khai có hiệu quả khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn ở các cấp, các kênh, nhất là ở cấp cao.

Đồng thời đẩy mạnh hợp tác hơn nữa, nhất là về kinh tế - thương mại - đầu tư để đây tiếp tục là điểm sáng và là động lực của quan hệ song phương.

Về an ninh - quốc phòng, hai nước cần từng bước mở rộng hợp tác phù hợp với mong muốn của cả hai bên, trong đó có hợp tác phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng…

Người đứng đầu Nhà nước cũng đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao...

Với các cơ chế đa phương và khu vực như Liên Hiệp Quốc, ASEAN, APEC, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả, đồng thời phối hợp lên kế hoạch cho các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Đại sứ Marc Knapper trân trọng cảm ơn và tiếp thu các đề nghị của Chủ tịch nước, đồng thời khẳng định cá nhân ông và các cơ quan đại diện Mỹ tại Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan và địa phương liên quan của Việt Nam để triển khai có hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước thời gian tới.

Đại sứ Marc Knapper khẳng định Mỹ coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Mỹ, quan hệ Đối tác Mekong - Mỹ cũng như phối hợp với Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng BaChủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba

Gặp Chủ tịch nước Tô Lâm, Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh Trung Quốc luôn coi Việt Nam là ưu tiên trong tổng thể chính sách ngoại giao láng giềng của nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên