Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Triều Tiên sửa hiến pháp, củng cố vị trí nguyên thủ quốc gia của ông Kim Jong Un

29/08/2019 20:45 GMT+7

TTO - Quốc hội Triều Tiên ngày 29-8 đã thông qua một số sửa đổi trong hiến pháp nước này nhằm củng cố vị trí nguyên thủ quốc gia của ông Kim Jong Un.

Triều Tiên sửa hiến pháp, củng cố vị trí nguyên thủ quốc gia của ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Triều Tiên từng sửa đổi hiến pháp của mình vào tháng 7, theo đó ông Kim chính thức trở thành nguyên thủ quốc gia và tổng tư lệnh quân đội của nước này. Đây được cho là nhằm dọn đường cho một hiệp ước hòa bình với Mỹ.

Triều Tiên từ lâu đã vận động Mỹ để cùng đạt được một thỏa thuận hòa bình, bình thường hóa quan hệ song phương và chấm dứt tình trạng chiến tranh. Về lý thuyết, Bình Nhưỡng vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình với Washington và Seoul sau cuộc chiến tranh giai đoạn 1950-1953.

Hãng tin KCNA dẫn lời Phó nguyên soái CHDCND Triều Tiên Choe Ryong-hae, người được xem là nhân vật quyền lực số 2 mới của nước này, cho biết vai trò đại diện quốc gia của ông Kim "đã được củng cố nhằm đảm bảo đường lối lãnh đạo của lãnh đạo tối cao đối với toàn bộ vấn đề quốc gia".

Tuy nhiên, thể theo Hiến pháp Triều Tiên sửa đổi vào tháng 7-2019, ông Kim với vai trò là chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa nhân dân Triều Tiên (SAC) đã trở thành người đại diện tối cao của toàn bộ người dân Triều Tiên. Điều này đồng nghĩa rằng ông Kim chính thức là nguyên thủ và tổng tư lệnh quân đội.

Bản hiến pháp trước đó chỉ gọi ông là "lãnh đạo tối cao", người chỉ huy lực lượng quân đội nước này.

Các sửa đổi bổ sung được đưa ra ngày 29-8 được cho là đã chính thức xác nhận hệ thống pháp luật tại Triều Tiên, công nhận ông Kim là nguyên thủ quốc gia.

Hiến pháp mới cho phép ông Kim ban hành các sắc lệnh lập pháp, các nghị định và quyết định lớn. Ngoài ra, ông còn có thể bổ nhiệm hoặc triệu hồi các phái viên ngoại giao Triều Tiên tại nước ngoài, KCNA viết.

"Với việc sửa đổi, ông Kim Jong Un đã làm sống lại hệ thống nguyên thủ quốc gia của ông nội mình", ông Cheong Seong-chang, một chuyên gia cấp cao tại Viện Sejong (Hàn Quốc), nhận định.

"Ông ấy đã trở thành nguyên thủ quốc gia trong thực tế", ông Cheong nói thêm.

Tên lửa Triều Tiên khiến quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật - Hàn mù mịt? Tên lửa Triều Tiên khiến quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật - Hàn mù mịt?

TTO - Theo các nhà quan sát, tương lai mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật - Hàn bỗng trở nên mù mịt, sau hàng loạt vụ bắn thử tên lửa của Triều Tiên gần đây và phản ứng thận trọng của Tổng thống Donald Trump.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận