Tag: nguyên thủ quốc gia

Thái Lan: Khi quân hay bảo hoàng

TTCT - Chính trường Thái Lan đang rơi vào tình trạng gần như bế tắc sau một cuộc bầu cử không có ai chiếm được đa số áp đảo, phản ánh những giằng co quen thuộc với quốc gia này xoay quanh chế độ quân chủ đã rất lâu đời.

Chiến sự Nga - Ukraine: Từng có một kế hoạch hòa bình

TTCT - Một trong những đề tài được quan tâm nhiều nhất của Diễn đàn kinh tế thế giới Saint Petersburg 2023 (SPIEF) tuần qua là kế hoạch hòa bình cho Ukraine của các quốc gia châu Phi. Kế hoạch này đề nghị gì, và được đón nhận ra sao?

Truy tố, xét xử nguyên thủ quốc gia: Và công lý cho tất cả mọi người

TTCT - Lệnh truy bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin của Tòa án hình sự quốc tế (ICC) nhìn từ góc độ pháp lý và chính trị.

Liệu ông Putin có thể bị bắt và ra tòa?

Tòa án Hình sự quốc tế đã phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin về xung đột ở Ukraine. Liệu ông Putin có bị bắt giữ và ra tòa ở The Hague?

Chuyện dài cải cách Liên Hiệp Quốc

TTCT - Lại một kỳ họp cải cách Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) kết thúc mà không có tiến triển gì ở cái "tháp Babel" đã lừng lững 71 năm tại New York.

G20: Đằm thắm không ngờ

TTCT - Những tưởng G20 sẽ nóng bỏng giữa các "ông lớn", ít nhất cũng trên cái chân đế "tam quốc" tân thời Mỹ - Trung - Nga. Song, sự vắng mặt của ông chủ Điện Kremlin đã tránh cho thiên hạ một trận chiến giành công luận.

Chủ tịch nước: Sớm tiêm vắc xin để trẻ em quay lại trường, hạn chế học trực tuyến

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm vấn đề sớm tiêm vắc xin để trẻ em an toàn trở lại trường học và hạn chế việc học trực tuyến.

Facebook thu hồi 'kim bài miễn tử' của các nguyên thủ và chính trị gia

TTO - Facebook đã có một thay đổi quan trọng ngày 4-6: cho phép xử lý các bài viết của nguyên thủ quốc gia và chính trị gia nếu chúng vi phạm những nguyên tắc do chính Facebook đặt ra.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc ra đi lần 2 để giữ nước

TTO - Trò chuyện với phóng viên Tuổi Trẻ nhân kỷ niệm 110 năm ngày Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước, nhà sử học Dương Trung Quốc nhắc lại một cuộc lên đường khác rất đặc biệt cách đây 75 năm, khi Hồ Chí Minh đã là nguyên thủ quốc gia.

Ông Putin ký luật mở đường để làm tổng thống tới năm 2036

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật cho phép ông tái tranh cử, như một cách để ông có thể trở thành tổng thống tới năm 2036. Ông đã nắm giữ quyền lực ở Nga trong hơn 2 thập niên qua.