27/03/2023 06:58 GMT+7

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, lần thứ 8 trong 3 tháng

Ít nhất hai tên lửa đạn đạo đã được Triều Tiên bắn về phía Nhật Bản sáng nay 27-3, là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ tám từ đầu năm đến nay.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, lần thứ 8 trong 3 tháng - Ảnh 1.

Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng trong bức ảnh được Bình Nhưỡng công bố ngày 20-3 - Ảnh: REUTERS

Sáng 27-3, quân đội Hàn Quốc và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đồng loạt thông báo vừa phát hiện các vật thể nghi tên lửa đạn đạo được phóng đi từ Triều Tiên.

Giống như nhiều lần trước, các vật thể nghi là tên lửa này được phóng hướng về phía Nhật Bản. 

Không lâu sau thông báo ban đầu của chính quyền, truyền thông Nhật Bản cho biết "hai tên lửa đạn đạo" của Triều Tiên đã rơi xuống vùng biển nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Triều Tiên và Hàn Quốc gọi vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên là biển Đông, trong khi Tokyo và nhiều nước gọi là biển Nhật Bản.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, vụ phóng mới nhất là hành động đáp trả cuộc tập trận đổ bộ chung giữa Hàn Quốc và Mỹ cũng như việc Washington triển khai tàu sân bay đến khu vực.

Vụ việc xảy ra không lâu sau khi Triều Tiên xác nhận đã thử nghiệm thành công một hệ thống vũ khí tấn công dưới nước kiểu mới từ ngày 21 đến 23-3.

Hình ảnh được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên công bố cho thấy đây là một vũ khí không người lái dưới nước mang tên Haeil (nghĩa là Sóng thần).

Loại vũ khí này có thể mang đầu đạn hạt nhân, khi kích nổ dưới nước sẽ gây ra "sóng thần phóng xạ" phá hủy tàu chiến và mục tiêu trên bờ.

Seoul và Washington đã khởi động cuộc tập trận Ssangyong (Song Long) quy mô lớn nhất trong năm năm trở lại đây hôm 20-3 để tăng cường khả năng răn đe trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên. Cuộc tập trận dự kiến kéo dài đến ngày 3-4.

Uriminjokkiri, một trang web tuyên truyền của Triều Tiên, đã bác bỏ lập luận của Mỹ và Hàn Quốc rằng các cuộc tập trận chung của họ về bản chất là phòng thủ.

"Việc đổ bộ có bản chất tấn công hơn là phòng thủ và đó là sự thật mà bất cứ ai cũng biết" - trang web này viết ngày 27-3.

Một tờ báo tuyên truyền khác là Meari thì tuyên bố tình hình trên bán đảo Triều Tiên đi đến điểm "nguy hiểm" có thể gây ra chiến tranh là do các lực lượng "thù địch", bao gồm Mỹ gây ra.

"Việc cuộc tập trận Ssangyong đang diễn ra ở cấp sư đoàn mở rộng dù trong năm lẻ này cho thấy rõ ràng sự thiếu thận trọng và thiếu tính toán của những kẻ gây chiến đã đạt đến mức nào", tờ này chỉ trích.

Theo giới phân tích, việc Bình Nhưỡng liên tục thử các vũ khí từ trên bờ lẫn dưới nước cho thấy Triều Tiên muốn gửi thông điệp đến Mỹ và Hàn Quốc rằng nước này có rất nhiều cách để tấn công mục tiêu nếu muốn.

Triều Tiên phóng 2 tên lửa hành trình từ tàu ngầmTriều Tiên phóng 2 tên lửa hành trình từ tàu ngầm

Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa hành trình chiến lược từ tàu ngầm vào sáng 12-3. Đây được cho là hành động phản đối cuộc tập trận thường xuyên giữa Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu từ hôm nay 13-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên