Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Triều Tiên không muốn gặp Ngoại trưởng Mỹ vì ông ấy chưa đủ 'trưởng thành'

18/04/2019 14:44 GMT+7

TTO - Một quan chức cấp cao Bình Nhưỡng nói thẳng họ không muốn thấy Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xuất hiện trong các cuộc đàm phán hạt nhân, nhấn mạnh Triều Tiên cần một người "cẩn trọng" và "trưởng thành hơn".

Triều Tiên không muốn gặp Ngoại trưởng Mỹ vì ông ấy chưa đủ trưởng thành - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng đến Triều Tiên nhiều lần và gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

"Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, đang buông những lời nhận xét liều lĩnh và ngụy biện đủ loại chống lại chúng tôi mỗi ngày... Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội cho chúng tôi một bài học rằng mỗi khi ông Pompeo xía mũi vào, các cuộc đàm phán sẽ không có kết quả, ngay cả khi đã sắp tới điểm thành công", Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một quan chức cao cấp vào ngày hôm nay 18-4.

Tuyên bố xuất hiện chỉ vài giờ sau khi KCNA loan tin Chủ tịch Kim Jong Un đã giám sát một vụ thử vũ khí chiến thuật dẫn đường thế hệ mới (diễn ra trong ngày 17-4).

Ông Kwon Jong Gun, quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên, cảnh báo tình hình trên bán đảo Triều Tiên "sẽ không thể dự đoán được bởi bất kỳ người nào" nếu Mỹ không từ bỏ nguyên nhân gốc rễ đã khiến Triều Tiên phải dấn thân vào chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

"Nếu ông Pompeo xuất hiện trong các cuộc đàm phán một lần nữa, tôi e là trong bàn lại ngứa ngáy như có chấy rận và các cuộc đàm phán lại bế tắc thêm một lần nữa.

Tôi mong là người nói chuyện với chúng tôi sẽ không phải là ông Pompeo mà là một người có đủ sự cẩn thận và trưởng thành trong cách nói chuyện với chúng tôi", ông Kwon nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang trong giai đoạn bế tắc dù trên bình diện công khai lãnh đạo cả hai nước đều tránh chỉ trích và để ngỏ khả năng gặp nhau lần nữa.

"Thật may là mối quan hệ cá nhân giữa Chủ tịch Ủy ban quốc vụ Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn còn tốt và chủ tịch của chúng tôi rất vui mừng đã gặp gỡ, làm quen với Tổng thống Trump", KCNA khẳng định trong bản tin.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội, ông Pompeo nói Mỹ đã yêu cầu ông Kim Jong Un phải làm nhiều hơn "nhưng dường như ông ấy chưa sẵn sàng".

Hồi đầu tuần này, nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ không gặp Tổng thống Trump nếu đó là sự lặp lại những gì đã diễn ra tại Hà Nội và cho Mỹ đến hết năm 2019 để thay đổi cách tiếp cận.

Theo tiết lộ của các quan chức ngoại giao Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã tự vấn rất nhiều trước những gì đã xảy ra tại Hà Nội.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận