Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Lãnh đạo Triều Tiên giám sát thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới

18/04/2019 06:45 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát thử nghiệm một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới.

Lãnh đạo Triều Tiên giám sát thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ đạo hướng dẫn một buổi tập huấn bay cho đơn vị 1013 của Không quân Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Đây là buổi thử nghiệm vũ khí công khai đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận chung.

KCNA ngày 18-4 không mô tả chính xác đây là loại vũ khí gì, bao gồm việc liệu đây có phải là một tên lửa hay một loại vũ khí nào khác. Tuy nhiên, theo Reuters thì "chiến thuật" ngụ ý đây là một loại vũ khí tầm ngắn, trái ngược với loại vũ khí tầm xa có khả năng đe dọa đến đất Mỹ.

KCNA cho biết vũ khí này có "chế độ bay hướng dẫn đặc biệt" và "một đầu đạn hỏa lực mạnh".

Theo KCNA, ông Kim cho biết "việc hoàn tất phát triển hệ thống vũ khí này là một sự kiện có tầm quan trọng to lớn trong việc tăng cường sức mạnh chiến đấu" của quân đội Triều Tiên.

Tháng 11-2018, ông Kim cũng từng giám sát một cuộc thử nghiệm "vũ khí chiến thuật" có thể bảo vệ Triều Tiên như "một bức tường thép". 

Các chuyên gia cho rằng đây là sáng kiến của ông Kim nhằm chuyển đổi từ sức mạnh quân sự thông thường sang vũ khí công nghệ cao.

Tháng 4-2018, lãnh đạo Kim từng nói rằng Triều Tiên sẽ ngưng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa vì năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng đã được "khẳng định".

Hãng tin Reuters cho biết Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa có bình luận gì về thông tin đăng tải ngày 18-4 của hãng thông tấn KCNA.

Cuộc giám sát thử nghiệm vũ khí chiến thuật diễn ra một ngày sau khi ông Kim bất ngờ thăm một đơn vị không quân và chỉ đạo, giám sát các phi công chiến đấu thực hiện các bài bay phức tạp.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg ngày 17-4, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng Washington cần thấy "một dấu hiệu thật sự từ Triều Tiên cho thấy họ đã thực hiện quyết định chiến lược là từ bỏ vũ khí hạt nhân" trước thềm thượng đỉnh lần 3 giữa tổng thống Donald Trump và ông Kim.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận