Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Ông Kim Jong Un xuất hiện chỉ đạo phi công chiến đấu

17/04/2019 16:13 GMT+7

TTO - Chuyến thăm công khai một đơn vị không quân của nhà lãnh đạo Kim Jong Un diễn ra trong bối cảnh có các hoạt động bị nghi là chuyển vật liệu phóng xạ tại Yongbyon, cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un xuất hiện chỉ đạo phi công chiến đấu - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un trong chuyến thị sát quân đội ngày 16-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17-4, Chủ tịch Kim Jong Un đã bất ngờ thăm một đơn vị không quân và chỉ đạo, thị sát các phi công chiến đấu thực hiện những bài bay phức tạp.

Đây là hoạt động quân sự được đưa tin đầu tiên của ông Kim Jong Un sau khi ông giám sát một "cuộc thử nghiệm vũ khí chiến lược cực kỳ tối tân mới phát triển" hồi tháng 11-2018.

Cụ thể, trong chuyến thăm đơn vị 1017 của Lực lượng không quân và phòng không thuộc Quân đội nhân dân Triều Tiên ngày 16-4, ông Kim Jong Un đã chỉ đạo các phi công "cất cánh và biểu diễn những hoạt động tác chiến trên không khó khăn và phức tạp".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã "vô cùng hài lòng về khả năng sẵn sàng chiến đấu xuất sắc nhằm thực hiện bất kỳ nhiệm vụ tác chiến nào trong mọi điều kiện và môi trường" của các phi công Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện rất ít trong các hình ảnh, bản tin liên quan đến quân sự trong năm 2018. Thay vào đó, ông Kim Jong Un luôn tươi cười trong các hoạt động liên quan đến kinh tế, một nỗ lực chứng minh quyết tâm phát triển kinh tế sau thời gian dài phát triển quân sự.

Ông Kim Jong Un xuất hiện chỉ đạo phi công chiến đấu - Ảnh 2.

Các tiêm kích MIG-29 của Triều Tiên biểu diễn bay trong chuyến thăm của ông Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm diễn ra cùng ngày với việc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) công bố các hình ảnh từ vệ tinh thương mại cho thấy có thể đang diễn ra hoạt động vận chuyển vật liệu phóng xạ tại cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên.

Những hình ảnh vệ tinh được chụp ngày 12-4 cho thấy sự xuất hiện của 5 xe chuyên dụng chạy trên đường ray gần cơ sở làm giàu urani và phòng thí nghiệm hóa học phóng xạ tại cơ sở hạt nhân Yongbyon.

"Trong quá khứ, các xe chuyên dụng chạy trên đường ray này dường như có liên quan tới hoạt động vận chuyển vật liệu phóng xạ hay các chiến dịch tái xử lý. Với những hoạt động hiện tại, cùng các hình dạng của chúng, không loại trừ khả năng chúng đang được sử dụng cho những hoạt động như vậy, hoặc trước hoặc sau một chiến dịch tái xử lý", CSIS có trụ sở tại Mỹ kết luận.

Tổ hợp Yongbyon được cho là cơ sở chính sản xuất plutoni phục vụ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận nhưng một nguồn tin của hãng tin Reuters trong Chính phủ Mỹ tiết lộ Washington đang lo ngại đây là các hoạt động chế tạo hạt nhân quan trọng.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị cắt ngắn vì những bất đồng liên quan đến tổ hợp Yongbyon.

Ông Kim Jong Un xuất hiện chỉ đạo phi công chiến đấu - Ảnh 3.

Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở Yongbyon của Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Mỹ nói việc Triều Tiên cam kết đóng cửa Yongbyon đổi lấy việc dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt là điều không chấp nhận được. Đáp lại, Triều Tiên khẳng định họ chỉ muốn dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt, không phải tất cả.

Hồi tuần trước, ông Kim Jong Un tuyên bố ông vẫn sẵn sàng cho cuộc gặp lần ba với ông Trump, với điều kiện Mỹ phải thay đổi cách tiếp cận từ đây đến hết năm 2019.

Ông Kim Jong Un: Ông Kim Jong Un: 'Muốn có hòa bình, phải có quân đội mạnh'

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định nước này sẽ tiếp tục tăng cường năng lực quân sự nhằm đối phó với các nguy cơ hiện hữu đe dọa chủ quyền, cảnh báo các thế lực thù địch vẫn chưa từ bỏ dã tâm xâm lược Triều Tiên.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận