Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Ông Trump nhắn ông Kim Jong Un: Hiểu nhau trước, gặp nhau sau

13/04/2019 22:34 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ nói ông tán thành với Chủ tịch Triều Tiên rằng một hội nghị thượng đỉnh lần 3 giữa hai người sẽ chỉ tốt "nếu cả hai hiểu rõ nhau trước", song nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai người "vẫn cực kỳ tốt".

Ông Trump nhắn ông Kim Jong Un: Hiểu nhau trước, gặp nhau sau - Ảnh 1.

Tổng thống Trump nói ông vẫn để ngỏ khả năng thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 khi gặp người đồng cấp Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

"Tôi đồng ý với ý kiến của ông Kim Jong Un rằng mối quan hệ giữa chúng tôi vẫn tốt, có lẽ cực kỳ tốt là cụm từ mô tả chính xác hơn, rằng một hội nghị thượng đỉnh lần 3 sẽ chỉ tốt nếu chúng ta hiểu đầy đủ quan điểm của mỗi bên", ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân ngày 13-4.

Bất chấp mối quan hệ cá nhân được đánh giá là nhiều thiện chí sau hai lần gặp nhau, Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa thể đạt được tiếng nói chung trong việc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đổi lấy sự từ bỏ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

"Triều Tiên có tiềm năng cực kỳ lớn để phát triển, để giàu có và đạt được những thành công về kinh tế dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Kim", ông Trump ca ngợi.

"Tôi sẽ chờ đến một ngày nào đó, tôi nghĩ là sẽ sớm thôi, ngày mà các vũ khí hạt nhân và những lệnh trừng phạt biến mất, ngày mà tôi được thấy một Triều Tiên lột xác trở thành một trong những quốc gia thành công nhất thế giới", tổng thống Mỹ tiếp tục nhắc tới viễn cảnh một Triều Tiên không hạt nhân.

Các tuyên bố của ông Trump được xem là sự phản hồi trước các tín hiệu mới cùng ngày từ Bình Nhưỡng.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13-4, Chủ tịch Kim Jong Un đã nhấn mạnh ông sẽ chỉ gặp Tổng thống Trump lần nữa nếu Mỹ có thái độ đúng đắn.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói những gì diễn ra trong cuộc gặp lần 2 đã khiến ông đặt câu hỏi về mức độ sẵn lòng cải thiện quan hệ của Mỹ. 

Ông Kim Jong Un khẳng định mối quan hệ của ông với ông Trump vẫn tốt, song sẽ không có thượng đỉnh lần 3 nếu đó là sự lặp lại những gì ở Hà Nội.

Ông Trump nhắn ông Kim Jong Un: Hiểu nhau trước, gặp nhau sau - Ảnh 2.

Ông Kim Jong Un đang phát đi nhiều tín hiệu quan trọng trong thời gian diễn ra kỳ họp Quốc hội Triều Tiên - Ảnh: AFP

Đứng trước Quốc hội Triều Tiên ngày 13-4, ông Kim Jong Un nói người Mỹ đã "nặn óc để nghĩ ra những điều không thể làm được" tại Hà Nội và "không thực sự sẵn sàng ngồi xuống, đối diện với chúng ta để giải quyết vấn đề".

"Mỗi ngày trôi qua, Mỹ lại leo thang bầu không khí thù địch với chúng ta bất chấp việc họ liên tục nói đang cố gắng giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Các biện pháp trừng phạt và áp lực hiện tại của Mỹ thật sự là một hành động ngu ngốc và nguy hiểm như đổ thêm dầu vào lửa".

"Nếu Mỹ cứ tiếp tục suy nghĩ theo kiểu đó, họ sẽ chẳng bao giờ lay chuyển được Triều Tiên cho dù là một đốt ngón tay hay giành được ích lợi gì bất kể họ có ngồi xuống nói chuyện với chúng ta thêm bao nhiêu lần nữa.

Chúng ta sẽ chờ trong sự kiên nhẫn một quyết định đột phá từ Mỹ đến cuối năm nay nhưng cá nhân tôi nghĩ thật sự rất khó để có được một cơ hội tốt như thượng đỉnh vừa rồi", ông Kim Jong Un nhấn mạnh.

Với những gì đang diễn ra, giới quan sát nhận định dù cả ông Trump lẫn ông Kim Jong Un đều cố gắng giữ bầu không khí tích cực, không thể phủ nhận sự hoài nghi đang ngày càng tăng ở Washington và Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong Un: Ông Kim Jong Un: 'Muốn có hòa bình, phải có quân đội mạnh'

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định nước này sẽ tiếp tục tăng cường năng lực quân sự nhằm đối phó với các nguy cơ hiện hữu đe dọa chủ quyền, cảnh báo các thế lực thù địch vẫn chưa từ bỏ dã tâm xâm lược Triều Tiên.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận